Affiliate Marketing là gì? Cách Làm Affiliate Marketing Cho Người Mới

Affiliate Marketing là gì? Cách Làm Affiliate Marketing Cho Người Mới 1

Với sự phát triển mạnh mẽ trong ngành Marketing, hình thức Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) ngày càng được nhắc đến nhiều hơn và là kênh bán hàng hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Dù là hình thức mới xuất hiện tại Việt Nam những năm gần đây nhưng Affiliate Marketing đã cho thấy được sức mạnh của nó, mang lại nguồn doanh thu dồi dào cho doanh nghiệp. Vậy cụ thể Affiliate Marketing là gì? Cách làm Affiliate Marketing như thế nào cho hiệu quả? hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì

Affiliate Marketing là tiếp thị liên kết là mô hình quảng bá sản phẩm/ dịch vụ. Bao gồm những nhà phân phối (affiliate/ Publisher) dựa trên kinh nghiệm, kiến thức của mình để marketing, thu hút khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ của các nhà cung cấp (Advertiser/Merchant).

Những nhà phân phối sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhất định từ nhà cung cấp cho mỗi đơn hàng được đặt thành công, hoặc hoàn thành thực hiện một hành động dịch vụ nào đó.

Affiliate Marketing giống như là một mô hình cộng tác viên. Trong đó chủ shop (nhà cung cấp) – Advertiser, những cộng tác viên – Publisher là người đi tìm kiếm khách hàng mua hàng, và nhận hoa hồng cho mỗi khách hàng đặt mua đơn hàng thành công.

Những ưu, nhược điểm của chương trình Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là gì
Những ưu, nhược điểm của chương trình Affiliate Marketing

Ưu điểm

 • Chi phí khởi nghiệp thấp: Bạn không cần phải trả phí tham gia Affiliate.
 • Dễ dàng tham gia: Bạn chỉ cần điền thông tin vào mẫu đăng ký là đã có thể bắt đầu quảng bá sản phẩm.
 • Không lo lắng về vấn đề vận chuyển, đổi trả: Công việc của bạn đó là quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm. Còn vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi:  Bạn có thể kiếm tiền từ chương trình affiliate marketing mọi lúc, mọi nơi.

Nhược điểm

 • Xây dựng lượt giới thiệu mất nhiều thời gian: Để có thể kiếm được nhiều tiền hoa hồng, bạn phải mất rất nhiều thời gian để tạo ra nhiều lượt giới thiệu.
 • Yêu cầu bạn phải hiểu rõ việc tiếp thị qua Internet: Bạn muốn thành công trong lĩnh vực kinh doanh này, bạn cần phải giỏi và hiểu rõ về Internet Marketing.
 • Quảng cáo hạn chế: Một số chương trình Affiliate hạn chế quảng cáo, ví dụ bạn không thể tiếp thị sản phẩm qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa.
 • Có yêu cầu để được chi trả: Một số chương trình Affiliate sẽ cung cấp khoản thanh toán sau khi bạn đạt được một số tiền hoa hồng nhất định.

Các thành phần cơ bản trong Affiliate Marketing

Affiliate Marketing là gì
Các thành phần cơ bản trong Affiliate Marketing

Nhà cung cấp (Advertiser/Merchant)

 • Cá nhân hay doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ từ mọi ngành kinh doanh: hàng tiêu dùng nhanh, thực phẩm, điện tử,…và các dịch vụ như giáo dục, tài chính, làm đẹp,…
 • Nhà cung cấp phải đáp ứng được yêu cầu về nguồn hàng và chất lượng của sản phẩm giống như cam kết, tùy theo chính sách của nhà phân phối.

Nhà phân phối (Affiliate/Publisher)

 • Tổ chức, cá nhân có website với lượt truy cập lớn, ổn định và uy tín.
 • Tổ chức, cá nhân có chạy quảng cáo, có tỷ lệ chuyển đổi từ CPM, CPC sang CPA cao.
 • Tổ chức, cá nhân có sử dụng MMO và muốn kiếm thêm lợi nhuận từ Affiliate Marketing.

Khách hàng (End User)

Đây là những người sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network)

Đây là nền tảng trung gian giúp các nhà phân phối và nhà cung cấp kết nối với nhau, giúp các nhà phân phối theo dõi, đánh giá hiệu quả việc quảng cáo, bán hàng. Đồng thời, Affiliate Network là nơi cung cấp các nền tảng kỹ thuật như link quảng cáo, banner,… và thanh toán hoa hồng cho nhà phân phối.

Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program)

Affiliate Program là hệ thống tiếp thị liên kết được nhà cung cấp sản phẩm đưa ra, họ có thể quản lý trực tiếp hoặc thuê đối tác cung cấp phần mềm quản lý, thống kê hoạt động tiếp thị liên kết.

Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Affiliate Marketing là gì
Cách làm Affiliate Marketing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chọn Niche (thị trường ngách) phù hợp

Trước khi xây dựng trang web, bạn cần quyết định thị trường ngách nào mà mình nhắm đến. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn ngách cho mình.

 • Bạn đam mê những chủ đề gì?

Khi bạn có một niềm đam mê vào một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ tìm hiểu chuyên sâu lĩnh vực đó và cảm thấy rất vui khi được làm điều mà mình thích. Điều này rất có ích cho Marketing và bán hàng của bạn.

 • Chủ đề nào cho phép bạn viết được 25, 50 hoặc 100 bài để đăng trên blog?

Bạn nên chọn những chủ đề có chiều sâu việc tạo nội dung thuận lợi hơn. Bởi nếu bạn không có nhiều nội dung đa dạng về một chủ đề, bạn sẽ không được coi là nguồn cung cấp thông tin uy tín, không thể thuyết phục khách hàng đó mua hàng từ bạn.

 • Có thu hút đủ sự quan tâm/nhu cầu cho các sản phẩm trong ngách này không?

Các ngách bạn chọn có thể thu hút sự quan tâm từ độc giả, nhưng họ có sẵn sàng mua các sản phẩm đó hay không? Nếu không nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng, ngách của bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền.

 • Có Affiliate Program sẵn trong ngách này?

Bạn có thể đưa ra rất nhiều ý tưởng cho một ngách bạn chuyên, nhưng lĩnh vực đó có Affiliate Program hay không? Vì không có Affiliate Program đồng nghĩa với việc không thể bán hàng.

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Chọn một Affiliate Program để quảng bá sản phẩm sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng đừng vì vậy mà nản chí nhé, vì doanh thu của bạn sẽ đến từ các chương trình tiếp thị liên kết đó đấy. Một số Affiliate Program phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham gia như: Amazon, Clickbank, Masoffer, Accesstrade, Lazada, Affiliate Shopee, Zalora,…

Xây dựng một trang web

Affiliate Marketing là gì

Nếu bạn là người mới xây dựng trang web hoặc không biết nhiều về trang web, WordPress chính là lựa chọn tốt dành cho bạn. WordPress CMS hầu như không yêu cầu kiến ​​thức công nghệ lập trình nào để thiết lập trang web.

Các bước thiết lập web:

 • Mua tên miền: Tên miền chính là địa chỉ đi đến trang web của bạn.
 • Mua và thiết lập hosting: Hosting chính là nơi lưu trữ để trang web đó có thể hoạt động.
 • Cài đặt WordPress: Bạn cần cài đặt hệ thống quản lý nội dung (CMS) cho trang web của mình.
 • Cài đặt chủ đề (Theme)
 • Tạo nội dung: Nội dung phải phù hợp với ngách, đủ hấp dẫn để thu hút khách hàng quay trở lại. Bạn nên đảm bảo nội dung trang web được tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm.

Sản xuất nội dung có chất lượng cao

Mục tiêu của việc sản xuất nội dung là thiết lập một trang web uy tín trong lĩnh vực bạn chọn.

 • Đánh giá sản phẩm (Product Review): Đây là một mô hình phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay, và nếu thực hiện tốt, có thể thu được một khoản tiền đáng nể.
 • Bài viết nhằm giải quyết các vấn đề, câu hỏi hoặc vấn đề phổ biến liên quan đến thị trường mục tiêu: Khi tạo bài đăng trên blog, bạn nên tìm hiểu xem khán giả của bạn quan tâm và tìm kiếm nội dung từ khóa bạn chọn như thế nào. Ngoài ra, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, nghiên cứu trên các forum và phương tiện truyền thông xã hội khác để thu hẹp các chủ đề cho blog của bạn.
 • Nội dung Evergreen: Nội dung Evergreen – nội dung không bao giờ lỗi thời và luôn hữu ích. Để xây dựng được một trang web như thế, bạn phải nghiên cứu từ khóa mở rộng trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ nội dung Evergreen.
 • Sản phẩm cung cấp thông tin: Đăng các sản phẩm thông tin miễn phí như e-book, email series hoặc khóa học nhỏ là chiến thuật phổ biến được nhiều Affiliate Marketers sử dụng. Độc giả sẽ cung cấp địa chỉ email của họ để nhận sản phẩm từ bạn. Sau đó, bạn có thể sử dụng những thông tin này để bán sản phẩm qua Email Marketing.

Xây dựng độc giả

Làm cách nào để bắt đầu xây dựng độc giả cho một trang web mới? Sau đây là một số ý tưởng dành hay cho bạn:

 • Quảng bá nội dung thông qua truyền thông xã hội

Tùy vào ngách và ngành, bạn có thể chọn Facebook, Twitter, Instagram, Pinterest,… để quảng bá. Duy trì tương tác và mối quan tâm của khách hàng trên các phương tiện truyền thông là cơ hội để xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng.

 • Đăng Guest Post trên các blog có lượt truy cập cao

Tập trung xây dựng nội dung, xem xét việc viết nội dung cho một số blog lớn, có lưu lượng truy cập cao phù hợp với ngách của bạn. Với việc viết nội dung cho một trang web lớn hơn, bạn có thể gặp nhiều khách hàng và giới thiệu đến họ những kiến ​​thức chuyên môn về một chủ đề cụ thể, sẽ dẫn đến lượt truy cập đến trang web của bạn được nhiều hơn.

 • Đầu tư vào quảng cáo trả tiền

Quảng cáo trả tiền trên phương tiện truyền thông là một phương pháp phù hợp cho những người mới bắt đầu, vì các mạng xã hội này có giá cả rẻ hơn. Tùy thuộc vào ngách của bạn, Google Ads có thể là một tùy chọn tốt để thúc đẩy lượt truy cập đến trang web của bạn đấy.

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Affiliate Marketing là gìc

Một số ý tưởng quảng bá các ưu đãi Affiliate bạn có thể tham khảo:

 •  Đánh giá sản phẩm

Viết những đánh giá trung thực, thực tế nhất về sản phẩm nhằm xây dựng niềm tin của khán giả. Các đánh giá sản phẩm của bạn có thể liên kết đến trang, nơi độc giả của bạn có thể mua hàng nếu họ quan tâm.

 • Banner quảng cáo

Bạn có thể đặt các Banner quảng cáo trên trang web để quảng bá các ưu đãi Affiliate.

 • Liên kết nội dung trong văn bản

Đây là một cách khá phổ biến để quảng bá các ưu đãi của sản phẩm. Ví dụ: một số bài đăng trên blog có liên kết đến một số sản phẩm/ dịch vụ nhất định. Nếu người đọc click liên kết để vào và mua hàng, chủ sở hữu blog sẽ nhận được một khoản hoa hồng.

 • Giảm giá và quà tặng

Nhiều Affiliate Programs thường chạy các chương trình khuyến mãi với mức giảm giá hoặc quà tặng hấp dẫn, thu hút sự chú ý đối tượng của bạn.

Khi quảng bá các Affiliate ưu đãi, cần đảm bảo tất cả các điều khoản và điều kiện của Affiliate Program của bạn. Một số chương trình rất nghiêm ngặt về cách cho phép bạn quảng bá sản phẩm của họ.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin cơ bản, giúp bạn giải đáp affiliate marketing là gì? Nếu bạn là người bắt đầu tham gia vào chương trình tiếp thị liên kết này thì bài trên đây là dành cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay liên hệ ngay với ROI Media để được giải đáp sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292