Cách Tăng Tốc Độ Website WordPress – Tối Ưu Web Hiệu Quả

Tốc độ trang web ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google

Website WordPress là dạng website phổ biến hiện nay được nhiều người lựa chọn, trong đó website có tốc độ tải trang nhanh sẽ đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt nhất trên trang. Vậy làm như thế nào để tăng tốc độ website WordPress? Hãy cùng ROI Media theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tốc độ tải trang quan trọng vì sao?

Tốc độ tải trang là một chỉ số quan trọng trong thiết kế và lập trình web. Đặc biệt là những website cần chuyển đổi như website bất động sản, trang landing page,… Chỉ số này không chỉ ảnh hưởng đến trải nghiệm trang của người dùng mà nó còn là cơ sở để Google đánh giá chất lượng website của bạn, để xem website của bạn có thân thiện với người dùng hay không, từ đó thay đổi thứ hạng của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. 
Tốc độ website có ảnh hưởng như thế nào đến SEO
Trung bình mỗi website sẽ mất khoảng 3 giây để tải xong nội dung trên trang web, thậm chí còn mấy 1-2 giây. Đây thực sự là chỉ số rất ấn tượng với cả người dùng lẫn Bot Google. Mặt khác, khi một website có thời gian tải trang quá lâu, người dùng sẽ phải chờ đợi, và họ sẽ chán nản, không kiên nhẫn đợi chờ kết quả trang đó.
Do đó, họ có xu hướng bỏ qua website đó và chuyển qua một website có tốc độ tải trang nhanh hơn. Do đó, việc trang của bạn có tốc độ tải trang chậm sẽ khiến bạn lỡ mất nhiều khách hàng tiềm năng. 

Tốc độ website ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Tốc độ Website – tốc độ tải trang là thuật ngữ chỉ thời gian để một trang được load đầy đủ cả nội dung, hình ảnh. Với kinh nghiệm làm SEO hơn 10 năm qua, chúng tôi có thể khẳng định răng tốc độ tải trang có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của chiến lược SEO. Dưới đây, ROI Media sẽ phân tích ảnh hưởng của tốc độ tải trang trên nhiều khía cạnh như: 
  • Tốc độ Website là một yếu tố xếp hạng của Google
  • Tốc độ Website ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng
  • Tốc độ Website ảnh hưởng đến Bounce Rate
  • Tốc độ Website ảnh hưởng đến việc Google thu thập dữ liệu.

Tốc độ Website – yếu tố xếp hạng quan trọng của Google

So sánh giữa một trang web có tốc độ tải trang chậm và website có tốc độ tải trang nhanh thì website có tốc độ tải trang chậm sẽ bị xếp hạng thấp hơn so với trang có thời gian tải trang ngắn. Bởi, khi một trang web có thời gian tải web chậm, Google sẽ không thể xem xét toàn bộ Website, Google sẽ không cho bạn nhiều thời gian để load mà nó sẽ dựa vào yếu tố này để xếp hạng trang của bạn là không tốt. Do đó, việc tải trang chậm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng của bạn trên Google cũng như giảm traffic và trang của bạn.
Tốc độ trang web ảnh hưởng đến thứ hạng trên Google

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Một trang web có tốc độ tải trang nhanh, người dùng sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi. Đồng thời, với nội dung chất lượng, thỏa mãn được nhu cầu khách hàng khi họ truy cập vào trang của bạn thì thời gian họ ở lại với bạn lâu hơn. Thậm chí họ có thể quay lại trang lần hai và tăng khả năng mua hàng/dịch vụ của bạn.

Tốc độ Website ảnh hưởng đến Bounce Rate

Nghiên cứu chỉ ra rằng, sẽ có hơn 72% người dùng thoát trang khi phải chờ hơn 5 giây để trang tải trên thiết bị di động và có khoảng 55% người dùng sẽ tắt hoặc chuyển sang trang khác nếu họ đợi quá 3 giây để loading trên máy tính để bàn. Điều đó có thể cho thấy rằng, tốc độ tải trang ảnh hướng lớn đến trải nghiệm của người dùng. Do đó, khi website của bạn có tốc độ tải trang chậm sẽ khiến bạn bỏ qua cơ hội tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình. Điều này lại ảnh hưởng không tốt đến chiến lược SEO website. 

Tốc độ Website ảnh hưởng đến quá trình thu thập dữ liệu của Google

Google sẽ dễ dàng tiếp cận và thu thập dữ liệu của các Website có tốc độ tải nhanh hơn so với các trang Load chậm. Những website có tốc độ tải trang chậm thường là những trang sử dụng quá nhiều file, dung lượng ảnh lớn, chưa tối ưu các chỉ số trên trang,…Những điều này khiến cho Google khó khăng trong việc phân bổ tài nguyên, tốn nhiều chi phí hơn. 

Nguyên nhân khiến website có tốc độ tải chậm

Trang web của bạn có tốc độ tải trang chậm có thể do các nguyên nhân sau:

Website WordPress tải chậm do: Cài quá nhiều plugin.

Plugin là các gói mở rộng và giúp các tính năng của WordPress trở nên hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn có quá nhiều Plugin (lạm dụng Plugin) sẽ khiến cho trang của bạn tải chậm hơn. Plugin được cài đặt dựa trên cơ chế móc nối vào các hàm trong nhân của WordPress. Khi việc móc nối quá nhiều như vậy sẽ khiến WordPress phải thực hiện quá nhiều tác vụ trước khi hiển thị được nội dung của website. 
plugin làm chậm tốc độ website

Website WordPress tải chậm do hình ảnh chưa được tối ưu.

Hình ảnh là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn và nó cũng là yếu tố quan trọng trình SEO. Do đó, nếu hình ảnh đăng tải trên website chưa được tối ưu sẽ khiến cho website của bạn load chậm đi rất nhiều.  

Có thể do sử dụng các plugin phiên bản cũ.

Các Plugin chưa được cập nhật phiên bản mới là các plugin cũ, do đó hiệu suất làm việc của nó cũng không cao. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trang tải trang chậm. 

Tải trang chậm do sử dụng các Widget bên ngoài

Việc sử dụng các Widget bên ngoài sẽ có thể ảnh hưởng đến tốc độ load website. Không giống như các Widget mặc định của WordPress, các Widget ngoài này sẽ khiến website mất nhiều thời gian để tải thêm nội dụng để hiển thị trên thiết bị của người dùng.  Trường hợp các Widget này bị hỏng thì trình duyệt vẫn phải xử lý cho đến khi timeout.

Do Lượng truy cập cao và quá nhiều dữ liệu.

Khi có nhiều người cùng truy cập trên trang của bạn cũng như trang chứa nhiều dữ liệu tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn. Thậm chí có thể khiến cho website của bạn chết Sever do quá tải. Lượt truy cập quá cao, dẫn đến không đủ CPU và RAM để xử lí hoặc số lượng kết nối quá nhiều. Điều này thường gặp ở các trang lớn, và không thể tránh khỏi khi có quá nhiều người truy cập. 

Do Theme chưa được tối ưu.

Theme chưa được tối ưu được xem là nguyên nhân chính khiến cho website của bạn có tốc độ tải chậm. Với các theme này có thể chứa các mã độc hoặc dùng những thứ tốn tài nguyên hệ thống như jQuery, hình ảnh… Để tăng tốc độ website bạn cần sử dụng ít jQuery càng tốt.
Nguyên nhân khiến tốc độ tải trang chậm

Do Bị tấn công DDos/Botnet.

Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến cho tốc độ load trang chậm. Được xem là hành vi cố tình hoặc bị chơi xấu từ đối thủ của bạn khi tăng lượt truy cập vào site một cách đột ngột. 

Do sử dụng phiên bản WordPress quá thấp.

WordPress cũ luôn tiềm ẩn các lỗi bảo mật mà có thể nhà phát triển cũng không hề biết. Ngoài ra, những phần chưa được tối ưu sẽ được wordpress cập nhật bản mới, mà lần nào trong Change log của nhóm phát triển, đều thấy nhắc đến Performance tức hiệu suất của WordPress.

Hướng dẫn tăng tốc độ Website hiệu quả mới nhất 2022

Loại bỏ các quảng cáo Pop-up

Đặt các quảng cáo, banner trên trang web giúp tăng thu nhập, góp phần duy trì trang website có thể hoạt động lâu dài. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng quá nhiều quảng cáo, nhất là quảng cáo pop-up (là dạng quảng cáo nhấp nháy, đột ngột xuất hiện khi người dùng truy cập vào website) sẽ khiến cho dung lượng website bị quá tải. 
loại bỏ các quảng cáo Popup để cải thiện tốc độ website
Do đó, biện pháp tốt nhất để tăng tốc độ website, cải thiện trải nghiệm của người dùng thì bên tắt bớt các quảng cáo Pop-up này đi. Bạn có thể giữ một vài quảng cáo dạng banner có hiệu ứng đơn giản, không khiến người dùng phản cảm khi truy cập vào trang.

Lựa chọn theme chất lượng

Theme là yếu tố vô cùng quan trọng khi thiết kế website. Đồng thời, việc lựa chọn được theme tốt cũng khiến cho tốc độ tải trang của bạn không bị chậm mà mặt khác còn có thể cải thiện được tốc độ load. Thực tế thì với một bộ Theme gọn nhẹ, chuẩn SEO sẽ mang đến nhiều lợi ích cho SEO cũng như tăng tốc độ tải trang, tăng trải nghiệm người dùng. Từ đó tăng lượng truy cập vào trang, cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Google. 

Giảm bớt các Plugin không cần thiết.

Như đã nói ở trên, khi trang của bạn có quá nhiều Plugin cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Do đó, bạn cần cân nhắc và loại bỏ các plugin không cần thiết, chỉ giữ lại các thật sự hữu dụng. Khi số lượng Plugin càng ít sẽ cải thiện được tốc độ tải trang.

Tối ưu thông tin trên trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết xuất hiện trên trang chủ có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ website của bạn. Do đó, bạn nên tối ưu trang chủ bằng cách lọc lại nội dung cần thiết, loại bỏ các thông tin thừa. Từ đó cải thiện tốc độ tải trang nhanh hơn. 

Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Hình ảnh chiếm vị trí không thể thiếu trong mỗi trang web. Tuy nhiên, khi hình ảnh chưa được tối ưu mà đưa lên trang web sẽ khiến cho web của bạn trở nên nặng nề, loading chậm. Do đó, bạn cần cân bằng giữa dung lượng ảnh và chất lượng ảnh, tối ưu hoặc chỉnh sửa ảnh để hình ảnh có chất lượng tốt nhất với mức dung lượng thấp. Cải thiện tốc độ trang web hiệu quả.
Giảm dung lượng ảnh để cải thiện tốc độ tải trang

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Bạn có thể tối ưu hóa cơ sở dữ liệu bằng các plugin hỗ trợ để giúp tăng tốc độ tải trang web. Plugin dọn dẹp database trong WordPress thì có rất nhiều nhưng điển hình bạn có thể sử dụng đó là plugin WP-Optimize. Plugin này giúp xóa sạch các dữ liệu không cần đến.

Tối ưu hóa JS và CSS

Để tối ưu hóa JS và CSS thì bạn có thể sử dụng plugin WP Minify Fix. Khi cài đặt plugin này trên website WordPress, nó sẽ kết hợp rồi nén JS và các tập tin CSS để cải thiện thời gian tải trang. Tốc độ load cũng được cải thiện. 

Sử dụng plugin WP Super Cache

Plugin miễn phí WP Super Cache hiệu quả giúp tăng tốc trang web trên WordPress. Công cụ này giúp bạn tạo bộ nhớ đệm cho trang. Hỗ trợ bạn thông qua việc ứng dụng trên phương thức HTML Cache. Đây là một plugin không thể thiếu cho trang web của bạn.
Cách tăng tốc độ wwb bằng plugin WP Super Cache

Sử dụng CDN cho trang web

CDN là một hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới có chức năng sao lưu bản sao các nội dung tĩnh bên trong trang web. Sau đó, các máy chủ này sẽ phân tán nó ra nhiều máy chủ khác. Và khi người dùng truy cập thì tốc độ trang sẽ nhanh hơn, do nhiều tính năng, thông tin, cơ sở dữ liệu được tải cùng một lúc.

Bạn nên sử dụng CDN nếu trang web của bạn có máy chủ đặt xa người dùng, lưu lượt truy cập lớn, hao tốn nhiều băng thông, người dùng đến từ nhiều nước hoặc khi bạn đang sử dụng kỹ thuật load Balancing FailOver.

Công cụ kiểm tra tốc độ tải trang hiệu quả

Sau khi sử dụng một trong các plugin trên, bạn có thể dùng các công cụ hỗ trợ sau để check hiệu quả cải thiện tốc độ tải trang nhé!
  • Google Page Speed: là một công cụ được Google phát triển, giúp bạn đánh giá được tốc độ trang web cũng như đưa ra những đề xuất khắc phục các vấn đề trên trang liên quan đến thời gian tải trang. 

Công cụ check tốc độ web

  • Load Impact
  • Web Page Test
  • GTmetrix
  • Pingdom Website Speed Test

Kết Luận

Tốc độ tải trang, load website ảnh hưởng đến hiệu quả SEO, trải nghiệm người dùng nên việc cải thiện tốc độ website là điều cần làm và ưu tiên hàng đầu khi bạn có nội dung chất lượng.

Trên đây, ROI Media đã chia sẻ đến bạn đọc tất cả nguyên nhân, cách cải thiện tốc độ website chi tiết nhất. Bạn có thể thử hết các cách nếu website của bạn đang gặp các vấn đề về tải trang. Đồng thời, bạn có thể sử dụng các công cụ trên để check xem trang web của mình có cần tối ưu tốc độ trang không.

Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ với ROI hoặc để lại Comment bên dưới bài viết để được các chuyên gia Website, SEO website hàng đầu của chúng tôi giải đáp sớm nhất nhé!
Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292