DMCA là gì? Tầm Quan Trọng DMCA Đối Với Doanh Nghiệp KDOL

DMCA là gì?
DMCA là giải pháp mà doanh nghiệp sử dụng để bảo vệ website của mình khỏi sự vi phạm bản quyền, tránh được vấn đề bị đánh cắp thông tin, nội dung và hình ảnh trên site. Để hiểu rõ hơn, ROI Media xin mời các bạn theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết về DMCA là gì nhé!

DMCA là gì? 

DMCA là từ viết tắt của Digital Millennium Copyright Act, có nghiawx là luật bảo vệ bản quyền tác giả. Đạo luật này được do chính tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ban hành ngày 28/11/1998. DMCA ra đời nhằm bảo vệ bản quyền của tất cả các sản phẩm công nghệ, kỹ thuật số, quy định rõ về hình thức xử lý hành vi vi phạm bản quyền bao gồm sao chép, bẻ khóa, kinh doanh trái phép, cung cấp và vi phạm bản quyền tác giả. 
DMCA là gì?
DMCA có tác dụng bảo vệ các tác phẩm sáng tạo trên internet và dựa trên nền tảng pháp lý để quản lý quyền tác giả khi sáng tạo các tác phẩm kỹ thuật số Trong đó, bao gồm các yếu tố như: bài viết, video và hình ảnh. Hơn thế nữa DMCA còn bảo vệ cả chủ sở hữu bản quyền và nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Vì vậy, nó còn được gọi là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến OSP. Nhằm cảnh báo răng nội dung sẽ bị đánh cắp, người dùng có thể sử dụng Huy hiệu bảo vệ DMCA trên website của mình.

Cách thức bảo vệ của DMCA protected là gì? 

Để giúp DMCA bảo vệ các nội dung trang web và giải quyết minh bạch các tranh chấp xảy ra, bạn phải thêm đoạn code của DMCA vào website muốn bảo vệ. Nhờ đó, DMCA có thể thiết lập được chứng nhận và bất kỳ khi nào bạn phát hiện ra có trang nào lấy cắp thông tin của bạn thì bạn có thể báo cao với DMCA.  Tiếp đó, DMCA sẽ thông báo cho quản lý của website vi phạm, nếu bên vi phạm không phản hồi thì DMCA sẽ thông báo đến bên cung cấp dịch vụ 
OSP/ISP để có biện pháp xử lý.
DMCA là gì?
Tùy vào mức độ vi phạm bản quyền của người vi phạm mà DMCA có những biện pháp xử phạt khác nhau. Nếu trường hợp nhẹ sẽ bị xóa khỏi các kết quả tìm kiếm của Google, Yahoo, Bing,…và nặng sẽ bị xóa sổ website hoàn toàn khỏi các công cụ tìm kiếm. 
Các nội dung DMCA bảo vệ: 
 • Hình ảnh do tác giả chụp.
 • Video tác giả tự làm.
 • Các đồ họa, thiết kế do bạn làm.
 • Các văn bản do bạn soạn thảo.
 • Ứng dụng bạn tự thiết kế.
 • Các chương trình bạn tự viết.
 • Hồ sơ cá nhân hoặc profile công ty.

Tại sao nên đăng ký DMCA?

Việc đăng ký DMCA là điều cần thiết khi hoạt động website. Điều này giúp bảo vệ nội dung website trước những hành vi đánh cắp nội dung. Đồng thời giúp bảo vệ bạn khỏi các chiêu trò “report DMCA” của những người làm Seo không chân chính.
Trong nhiều trường hợp bạn là tác giả biên soạn ra nội dung nhưng bị trang khác copy về và đăng ký bản quyền DMCA trước. Lúc này, trang web copy sẽ báo cáo với DMCA là trang bạn copy thì tất nhiên website của bạn sẽ bị phạt. Trường hợp bị báo cáo DMCA với chính tác phẩm của mình, bạn vẫn có thể kháng cao, thường sẽ mất 2-4 tuần để hoàn thiện quá trình, làm tiêu tốn của bạn nhiều thời gian và công sức cũng như đánh mất nhiều khách hàng tiềm năng.
Tại sao nên đăng ký DMCA?
Do đó, để tránh tình trạng này xảy ra, bạn nên đăng ký sớm DMCA cho trang web của mình, ngay từ giai đoạn ban đầu khi vận hành website. Giúp bạn tránh được rủi ro không đáng cao từ những kẻ chuyên đi copy. 

DMCA miễn phí hay mất phí? 

Là một công cụ hữu ích cho website như vậy thì DMCA mất phí hay miễn phí? Hiện nay, DMCA có gói miễn phí cho những doanh nghiệp đang muốn thử trải nghiệm tính năng bảo vệ quyền lợi tác giả của DMCA. Nhất là với các trang websie mới và còn hạn chế về ngân sách vận hàn. Và với những website đã hoạt động được một thời gian, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng gói DMCA có trả phí. Bởi gói mất phí sẽ có nhiều tính năng bảo vệ nâng cao hơn, ưu việt hơn gói miễn phí. 
Cụ thể các tính năng nổi bật của DMCA có trả phí như sau:
 • Miễn phí 10 lần/năm yêu cầu gỡ nội dung vi phạm. Sau 10 lần thì sẽ mất phí từ 199$.
 • Mua 1 được 10. Bạn có thể cài DMCA cho 10 trang web khác nhau.
 • Công cụ quét nội dung website của bạn để tìm kiếm những site đang copy nội dung.
 • Gói Pro có hỗ trợ kiểm tra không giới hạn số lượng website trên internet có nghi vấn đánh cắp thông tin. Trong khi đó, gói miễn phí chỉ hỗ trợ tìm 2 website vi phạm.
 • Có công cụ kiểm tra thông tin của chủ quản website vi phạm
 • DMCA quản lý trực tiếp các vi phạm bản quyền, thay bạn gửi yêu cầu đến website vi phạm hoặc nhà cung cấp dịch vụ của trang web. CÒn với bản miễn phí thì bạn phải tự báo cáo đến DMCA và đợi phản hồi từ họ. 
 • Có bản quyền sở hữu tất cả nội dung trên trang web đã được xác minh bằng văn bản. 
 • Tùy chọn gắn logo DMCA trên website.

Các bước đăng ký DMCA 

Các bước để đăng ký sử dụng DMCA như sau:
Bước 1: Truy cập vào http://www.dmca.com và đăng ký thành viên.
Ở đây, bạn sẽ tiến hành khai báo thông tin như mail, tên, tên công ty,…và Submit để đăng ký tài khoản miễn phí. Hoặc click nút Go Pro để sử dụng gói PRO. Sau đó truy cập mail để lấy thông tin mật khẩu đăng nhập.
Các bước đăng ký DMCA
Bước 2: Chèn code DMCA vào website
Sau khi đăng nhập vào hệ thống DMCA, bạn sẽ được chuyển đến một giao diện mới và click nút “Add Badges to your site”.
Tiếp theo sẽ xuất hiện một giao diện mới và bạn có thể chọn kiểu dáng, màu sắc hiển thị của Logo DMCA để thêm vào website. Sau đó, copy mã code ở cột bên phải và nhúng vào vị trí dự định để chúng xuất hiện trên website.

Cách báo cáo DMCA khi phát hiện website copy

Với gói DMCA miễn phí, bạn phải báo cáo với DMCA ngay khi phát hiện có website lấy cắp nội dung trên site của mình bằng cách sau:
 • Đăng nhập vào tài khoản DMCA => chọn menu Managed Case.
 • Chọn Add Takedown Case để tạo bản báo cáo và gửi đi
 • Đợi DMCA phản hồi và hỗ trợ bạn.
Trên đây, ROI Media đã chia sẻ đến bạn các thông tin về đạo luật bảo về quyền lợi tác giả DMCA, cùng các kiến thức liên quan. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292