Google Lens là gì? Cách Thức Hoạt Động và Cách Sử Dụng Google Lens 2023

Google Lens là gì?

Google Lens hay còn gọi là Google Ống kính là ứng dụng do Google phát triển, nhằm giúp người dùng tìm kiếm thông tin về hình ảnh muốn tìm kiếm thông qua ống kính. Vậy cụ thể Google Lens là gì? Tiện ích và các sử dụng Google Lens như thế nào? hãy cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Google ống kính là gì?

Google Lens là một tính năng nhận diện hình ảnh, sử dụng công nghệ AI sử dụng camera trên điện thoại thông minh và công nghệ Deep Learning do Google phát triển vào năm 2017. Tính năng này không chỉ phát hiện một đối tượng trước ống kính máy ảnh mà còn hiểu nó và đưa ra các hành động như quét, dịch thuật, chuyển văn bản thành giọng nói trên Android, cách chế biến món ăn, mua sắm, tìm kiếm kết quả liên quan nhanh chóng.
Google Lens là gì?
Đầu tiên ứng dụng này được phát triển độc lập, nhưng sau đó được tích hợp vào các ứng dụng tiêu chuẩn của Google như Google Photos, Google Assistant.

Cách thức hoạt động của Google Lens

Cách thức hoạt động của Google Lens rất đơn giản, người dùng chỉ cần hướng ống kính về phía chủ thể cần tìm kiếm thông tin, Google Lens bắt đầu quét và nhận diện, sau đó trả về các kết quả mà ứng dụng này phát hiện được. Ngoài khả năng tìm kiếm bất cứ thứ gì thông qua hình ảnh, Google Lens còn có khả năng phối hợp rất tốt với các ứng dụng khác như Google Photo, Google Assistant để xử lý công việc.

Google Lens có thể làm gì?

Cùng với khả năng tìm kiếm thông tin qua hình ảnh, Google Lens cung cấp các tính năng nổi bật sau:
  • Dịch thuật

Để dịch thuật văn bản bất kỳ, bạn hãy hướng điện thoại của mình vào văn bản và với Google Translate được bật, ứng dụng này giúp bạn dịch văn bản trực tiếp nhanh chóng. Đặc biệt, nó cũng có thể thực hiện khi không có Internet.

Cách thức hoạt động của Google Lens

  • Lựa chọn văn bản thông minh:

Bạn có thể hướng máy ảnh của điện thoại vào văn bản và đánh dấu văn bản đó trong Google Lens rồi sao chép nó để sử dụng trên điện thoại của bạn.

  • Tìm kiếm văn bản thông minh:

Khi đánh dấu văn bản trong Google Lens, bạn cũng có thể tìm kiếm văn bản đó bằng Google.

  • Mua sắm:

Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm qua Google Lens khi bạn trông thấy hình ảnh sản phẩm đó. Bạn có thể truy cập mua sắm hoặc đánh giá.

Cách thức hoạt động của Google Lens

  • Câu hỏi bài tập về nhà của Google:

Bạn cũng có thể chỉ cần quét câu hỏi và Google Lens sẽ đưa ra cho bạn đáp án ngay tức thì.

  • Tìm kiếm xung quanh bạn:

Nếu bạn hướng máy ảnh xung quanh mình, Google Lens sẽ phát hiện và xác định môi trường xung quanh bạn. Đó có thể là thông tin chi tiết về một mốc hoặc thông tin chi tiết về các loại thực phẩm – bao gồm cả công thức nấu ăn.

Hướng dẫn sử dụng Google Lens – Công cụ tìm kiếm ảnh thông minh

Google Lens hiện hỗ trợ nhận dạng hình ảnh có sẵn trên cả Android và iOS, được hỗ trợ bởi AR của Google có thể thực hiện một số thủ thuật rất hay và tiện ích.

Trên cả Android và iOS, nó hoạt động từ bên trong ứng dụng Google Photos bằng cách chọn hình ảnh sau đó nhấn vào biểu tượng Lens. Đầu tiên, bạn phải chụp ảnh và chuyển sang Google Photos. Google Lens sở hữu những tính năng như:

Quét danh thiếp vào danh bạ của bạn

Bạn có thể nhập danh bạ mới trên điện thoại của mình bằng cách cho Google Lens quét danh thiếp mới. Tính năng này chỉ hoạt động trên Android. Phiên bản iOS có thể xác định văn bản thích hợp trên thẻ, địa chỉ email, số điện thoại, nhưng không thể tạo liên hệ từ đó. Đó là một hạn chế của iOS.

Trên Android, bạn sẽ chỉnh sửa thông tin liên hệ trước khi lưu và đề phòng trường hợp Lens bỏ sót hoặc đọc sai bất kỳ thông tin nào.

Xem nhanh nội dung của một cuốn sách qua bìa sách

Bạn không có thời gian đọc hết một cuốn sách mới, nhưng bạn có thể xem nhanh nội dung của cuốn sách bạn đang quan tâm bằng Google Lens. Bạn muốn có thông tin về nội dung của cuốn sách mà không muốn bị tiết lộ nội dung. Google Lens sẽ cung cấp cho bạn: một bản tóm tắt, các bài đánh giá (nếu có) và một liên kết nhanh đến một tìm kiếm đầy đủ của Google. Chụp ảnh bìa của cuốn sách chắc chắn sẽ nhanh hơn tìm tên sách để đọc qua đánh giá trên thanh tìm kiếm, và nó sẽ rất tiện lợi cho bạn.
Xem nhanh nội dung của một cuốn sách qua bìa sách

Tham quan một kiến trúc qua không gian 3D

Trong một chuyến du lịch đến các vùng đất mới, bạn rất tò mò về kiến trúc, kiệt tác mà bạn gặp. Với Google Lens, bạn chỉ cần chụp một bức ảnh và tìm kiếm bạn sẽ có được những thông tin bạn cần. Lúc này, bạn vừa có thể lưu giữ ảnh cho chuyến du lịch của mình vừa có thể hiểu được các thông tin, ý nghĩa của những kiến trúc, cảnh vật mà bạn quan tâm. Điều này bạn cũng có thể thực hiện khi tham quan các bảo tàng, triển lãm.

Trở thành nhà thực vật học

Trên thế giới có vô số những loại cây, hoa mà bạn không thể biết tên. Bạn có thể gặp những cây hoa, cây cối có hình dáng đặc biệt, có vẻ đẹp nổi bật nhưng không biết chúng tên gì. Điều này, bạn có thể thực hiện đơn giản với Google Lens.

Tìm kiếm thông tin cây cối

Thêm sự kiện vào lịch của bạn

Với Google Lens, bạn có thể tự động thêm bất kỳ sự kiện nào tương lai sắp xảy ra vào lịch của mình. Bạn có thể thấy các tùy chọn có thể sử dụng để tác động lên các dữ liệu khác nhau. Chrome (đối với URL), Maps(đối với địa chỉ) và tất nhiên, Calendar nếu có ngày và giờ.

Đọc đánh giá về các nhà hàng

Ngày nay, việc xem đánh giá khi đi ăn uống tại bất kỳ một nhà hàng là điều mà nhiều người quan tâm. Và Google Lens cũng hỗ trợ người dùng điều này. Bạn có thể hướng ống kính Google Lens và thương hiệu nhà hàng đó, sau đó, bạn có thể xem được những đánh giá, thông tin chi tiết của nhà hàng, các cơ sở của cửa hàng đó, xem khách hàng trước đánh giá như thế nào về nhà hàng, sau đó quyết định.

Tìm kiếm thông tin nhà hàng, xem đánh giá

Sao chép văn bản từ thế giới thực

Lens đã thêm một bước ngoặt của AR vào tính năng quét tài liệu cũ. Thay vì chụp ảnh một trang tạp chí và chạy tính năng nhận dạng ký tự quang học trên đó, Lens hiện có thể chụp văn bản trong thời gian thực. Hoặc nói đơn giản, bạn chỉ cần hướng máy ảnh vào một số văn bản là bạn có thể sao chép ngay văn bản đó vào khay nhớ tạm của điện thoại. Bạn cũng có thể chạy tìm kiếm trên đó hoặc dịch nó bằng tiếng nước ngoài.

Kết luận

Google Lens ngày càng phát triển và hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc tìm kiếm nội dung, hình ảnh và nhiều thông tin liên quan một cách rất thông minh. Đây là ứng dụng mang đến cho người dùng trải nghiệm thú vị. Công cụ này giúp bạn tìm  được những thứ hay ho mà có thể bạn không biết. Chúc bạn tìm được những điều thú vị thông qua Google Lens nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971303292