Google News Là Gì? Cách Cài Đặt Website Lên Google News 2023

Google News Là Gì?

Google News Là Gì? Đây được xem là ứng dụng của Google giúp người dùng tìm kiếm thông tin nhanh chóng từ các trang tin tức uy tín. Vậy làm cách nào để đưa Website của bạn lên Google News, có cơ hội lọt TOP tìm kiếm của Google? Hãy cùng ROI Media theo dõi bài viết sau đây nhé!

Google News là gì?

Google News là một trang tin tức tổng hợp tự động được Google cung cấp, được phát triển bởi Krishna Bharat – là trưởng bộ phận Nghiên cứu của Google vào năm 2001. Tin tức được tổng hợp từ nhiều nguồn, nhiều trang web khác nhau trên thị trường Internet.
Google News Là Gì?
Nếu như website của bạn được Google xác nhận thông tin thì có nghĩa trang website của bạn rất đáng tin cậy. Đặc biệt, điều này còn có ý nghĩa trong việc SEO Website. Bởi, thông tin trên website của bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng hơn, lọt TOP Google. và từ đó tăng được Traffic vào website của mình.
Tham khảo thêm: Google Shopping là gì? Vai Trò của Google Shopping với Doanh Nghiệp

Lợi ích khi website được tham gia Google News

Gần đây, Google đã công nhận Google Discover và Google News là một phần của Google Search. Như đã có nói qua thì khi một website được đưa lên Google News sẽ đóng góp cho việc web của bạn lên google search dễ dàng hơn. Thêm vào đó, Website được Google News xét duyệt thành công, còn mang đến một số lợi ích như:
 • Tăng độ uy tín cho website của bạn. giúp EAT của website được đánh giá tốt hơn.
 • Được người dùng tin tưởng hơn.
 • Tăng lượng traffic organic chất lượng.
 • Đặt quảng cáo trên Google News kiếm thêm thu nhập
 • Tăng tốc độ Index cho các URL mới cập nhật trên website.

Lợi ích khi website được tham gia Google News

Chính vì những lý do trên, Google News ngày càng được các chủ sở hữu Website quan tâm và tìm cách đăng ký. Vậy cách đăng ký Google News là gì? Điều kiện ra sao? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Tham khảo thêm: 99+ Tiêu Chí Xếp Hạng Website Của Google Bạn Cần Biết

Các tiêu chí xét duyệt của Google News với website

Có một trang web tin tức chuyên dụng

Khi bạn đăng ký để được đưa vào Google News, nhân viên của Google tiến hành đánh giá để quyết định xem website của bạn có đủ tiêu chuẩn để có mặt trong chỉ mục Tin tức hay không. Điều kiện đó là trang của bạn phải có một trang tin tức chuyên dụng.

Đáp ứng yêu cầu kỹ thuật

Các vấn đề kỹ thuật bao gồm các yếu tố như:

 • Có các URL tĩnh, duy nhất
Google mong muốn bài viết của bạn phải có các URL tĩnh, duy nhất để một bài viết luôn nằm trên cùng một URL và Google có thể thu thập thông tin trên URL đó mà không cần phải chuyển hướng.
 • Nội dung của bạn ở dạng HTML thuần túy
Khi lập chỉ mục nội dung, Google News sẽ ưu tiên lập chỉ mục các bài báo nhanh chóng. Google có quy trình lập chỉ mục hai giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu, dựa trên mã nguồn HTML và giai đoạn sau sẽ dựa trên kết quả xuất hoàn chỉnh của trang, bao gồm cả việc thực thi JavaScript.
Lưu ý: Hãy giữ JavaScript của bạn ở mức tối thiểu và đảm bảo rằng nội dung bài viết của bạn có trong mã nguồn HTML.
 • Có Clean Code (mã sạch)
Nội dung bài viết trong mã nguồn HTML phải là một khối mã liên tục từ tiêu đề cho đến cuối, giúp cho việc lập chỉ mục trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn trong Google News. Vì vậy, có code rõ ràng và đảm bảo code bài viết nằm trong một khối liên tục của Code HTML có xu hướng hoạt động tốt nhất cho Google News.

Có một sơ đồ trang XML dành riêng cho tin tức

Sơ đồ trang web XML dành riêng cho tin tức, sẽ liệt kê các bài viết mà bạn đã xuất bản trong 48 giờ qua, tối đa là 1.000 bài, là hoàn toàn cần thiết. Vì vậy, sơ đồ trang web XML dành riêng cho tin tức là rất quan trọng.

Markup các bài viết bằng structured data News Article

Markup các bài viết tin tức của bạn bằng structured data. Đây có thể chỉ là structured data bài viết hoặc thậm chí là các phân đoạn structured data cụ thể mà Google đang giới thiệu, như phân tích bài báo và ý kiến ​​bài báo cho các loại bài báo cụ thể.
Markup bài viết hoặc tin bài trên các trang bài viết là điều bắt buộc. Mình thấy khả năng bạn lọt vào băng chuyền tin bài hàng đầu được cải thiện nhiều nếu bạn triển khai Markup structured data trên các trang bài viết của mình.
Lợi ích khi website được tham gia Google News

Các tính năng bổ sung hữu ích khác bạn có thể tham khảo

Google News là một chỉ mục được sắp xếp một cách thủ công nên bạn có thể thực hiện một vài bước bổ sung sau để người xét duyệt của Google tin tưởng trang web của bạn hơn và xét duyệt nhanh chóng.
 • Nhiều tác giả: Việc trang của bạn có nhiều tác giả đóng góp nội dung sẽ giúp website bạn dễ vượt qua các trang web khác.
 • Nội dung cập nhật hàng ngày: Tất nhiên rồi, nếu trang của bạn đều đặn đăng tin hàng ngày thì nội dung đó sẽ được ưu tiên hơn.
 • Nội dung độc nhất: Bạn nên sáng tạo và xuất bản những nội dung độc nhất, tự sản xuất nội dung thay vì nội dung trùng lặp.
 • Chủ đề/ngách chuyên biệt: Các chủ đề chuyên sâu về các ngành hoặc chủ đề cụ thể sẽ được Google quan tâm hơn. Bạn nên chú trọng sáng tạo nội dung của mình để có cơ hội dược tham gia vào Chỉ mục tin tức và tăng traffic từ Google News.

Các nội dung bị cấm hoặc rất khó để xét duyệt lên Google News

 • Cá nhân và bí mật thông tin
 • Nội dung có bản quyền
 • Nội dung bị hạn chế
 • Nội dung khiêu dâm
 • Nội dung bạo lực đồ họa
 • Nội dung đáng ghét
 • Hoạt động nguy hiểm và bất hợp pháp
 • Nội dung được tài trợ
 • Các hành vi bị nghiêm cấm
 • Quấy rối và đe doạ trực tuyến
 • Hành vi lừa đảo
 • Thư rác và phần mềm độc hại.
 • Website phải tối ưu code: Về tốc độ chạy, tính ổn định của web tránh tình trạng bị lỗi website.
 • Website không được cài quảng cáo chen vào giữa khi chuyển link trong web
 • Website của bạn phải được xác minh chủ sở hữu qua Google Search Console và dùng mail chủ sở hữu website đó để đăng ký đưa website lên Google News.

Mất bao lâu để Google News duyệt đăng ký website?

Để được Google News duyệt đăng ký thì bạn sẽ mất khoảng thời gian 1-2 tuần, thậm chí là cả tháng. Đây là thời gian để Google kiểm soát nội dung, theo dõi các nội dung trên website của bạn. Trong khoảng thời gian này, website của bạn cần đảm bảo hoạt động ổn định, để các chuyên gia Google đánh giá và xét duyệt dựa trên các tiêu chí khắt khe mà Google News đề ra.
Mất bao lâu để Google News duyệt đăng ký website?
Việc cho từ khóa trên Website lên TOP Google cần rất nhiều thời gian. Vì thế nếu muốn đảm bảo an toàn và đúng với yêu cầu thì bạn nên cẩn thận từ những bước đi đầu tiên.
Google News được xét duyệt thủ công từ các chuyên gia chứ không phải do máy móc hay công nghệ nào nên bạn cần đảm bảo những gì đăng lên website đều đúng bản quyền.

Hướng Dẫn cài đặt Google News chi tiết

Bạn có thể đăng ký Google News cho Website thông qua trang Google News Producer của Google. Google News Producer là một dịch vụ của Google giúp người dùng có thể kiếm tiền từ nội dung Website.

Các bước đăng ký bao gồm:

Bước 1: Đăng nhập Gmail

Đăng nhập vào gmail chủ sở hữu website cần đưa lên Google News sau đó đăng nhập vào Google News Producer theo đường dẫn https://publishercenter.google.com/publications và Nhấn Thêm ấn bản.
Hướng Dẫn cài đặt Google News chi tiết

Bước 2: Điền tên ấn bản

Một cửa sổ mới hiện ra, bạn tiến hành nhập tên Domain website muốn đưa lên Google News và nhập tên ấn bản vào. Lưu ý tên ấn bản thường để trùng với tên website bạn đưa lên Google News. Sau đó nhấn Lưu ấn bản và tiếp tục.

Bước 3: Cài đặt thông tin ấn bản

Bạn cần điền đầy đủ thông tin trong các ô bắt buộc. Phần URL thuộc tính trang web bạn cần điền đầy đủ cả tiền tố https sau đó nhấn xác minh trong Search Console. Tab Ngôn Ngữ và địa điểm bạn chọn khu vực của bạn nhé.

Bước 4: Cài đặt thông tin hình ảnh ấn bản

Trong bước này, bạn tiến hành đăng tải hình ảnh biểu trưng hình vuông và hình chữ nhật lên Google News.
Nguyên tắc dành cho hình ảnh biểu trưng hình vuông
 • Định dạng hình ảnh.
 • Đề xuất: PNG
 • Hỗ trợ: JPEG
 • Kích thước hình ảnh Đề xuất: 1000 x 1000 pixel – Bắt buộc: 512 x 512 pixel
Biểu trưng hình chữ nhật (khuyên dùng)
Thêm biểu trưng hình chữ nhật có thể hiển thị cùng với nội dung của bạn. Nên dùng cả phiên bản giao diện tối và sáng.
Nguyên tắc về hình ảnh biểu trưng hình chữ nhật
 • Thiết kế: Bao gồm tên đầy đủ dễ đọc của ấn bản.
 • Đề xuất: Rộng 400 pixel, Bắt buộc: Tối thiểu rộng 200 pixel và cao 20 pixel
 • Tỷ lệ chiều rộng/chiều cao tối đa không được vượt quá 10:1
 • Khoảng đệm

Sau khi tải xong hình ảnh, cập nhật thông tin, bạn đừng quên Lưu ấn phẩm lại nhé.

Bước 5: Cài đặt thông tin cơ bản

Tại đây, bạn làm theo các hướng dẫn của Google News  về danh mục ấn bản, quốc gia, sản phẩm Google,…
Hướng Dẫn cài đặt Google News chi tiết

Bước 6: Cài đặt Tab Nội dung

Tại tab chuyên mục bạn thêm url chuyên mục bạn muốn hiển thị. Bạn có thể thêm nhiều chuyên mục và mỗi chuyên mục là 1 url khác nhau. Sau đó nhấn Lưu và nhấn tiếp để chuyển sang Tab khác.

Bước 7: Xem lại và xuất bản.

Tại Tab này, sau khi thêm chuyên mục, Google News sẽ hiển thị xem xét các chuyên mục trống và các điều khoản. Lúc này bạn nên nhấn vào xem xét và  điền thông tin theo from liên hệ của Google tại đây.
Lưu ý: Tại from bạn phải sử dụng địa chỉ mail tên miền của mình mới được nhé.
Cuối cùng, sau khi xong nếu nút xuất bản của bạn được hiển thị màu xanh thì bạn nhấn vào nút đó để Google News xét duyệt trong vòng 2-4 tuần là có kết quả.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp, bạn thêm chuyên mục đúng và điền đầy đủ phần điều khoản nhưng Google vẫn bắt xem xét lại phần chuyên mục và không hiển thị nút Xuất bản. Lúc này, bạn nên làm lại phần thêm chuyên mục và sau vài ngày kiểm tra lại lần nữa và xuất bản nhé!.
Xem lại và xuất bản.
Đây là hình ảnh cho thấy Google News đang xem xét để xét duyệt website của bạn. Chúc bạn thành công nhé!

Kết luận

Trên đây, ROI Media đã chia sẻ chi tiết cho bạn khái niệm, lợi ích và cách cài đặt website Google News. Để bài viết của website được xuất hiện trên Google News bạn cần phải thực hiện nhiều công đoạn và kiểm duyệt khắt khe của đội ngũ nhân viên của Google. Tuy nhiên, khi bạn đã đáp ứng được các yêu cầu đó thì việc bài viết được xuất hiện trên Google News là điều đơn giản. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292