Google Sheets là gì? Tính Năng Nổi Bật và Cách Sử Dụng Chi Tiết

Google Sheets là gì?

Google Sheets là công cụ tạo và chỉnh sửa bảng tính tương tự như Microsoft Excel, tuy nhiên công cụ này còn vượt trội hơn với nhiều tính năng vượt trội. Nếu bạn đang tò mò không biết Google Sheets có những tính năng ưu việt nào và cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng ROI Media theo dõi bài viết sau đây nhé!

Google Sheets là gì?

Google Sheet hay còn gọi là Google trang tính. Đây là một ứng dụng cho phép người dùng tạo và chỉnh sửa bảng tính miễn phí tương tự như Microsoft Excel. Google trang tính là một trong số những sản phẩm nổi bật trong bộ sưu tập ứng dụng của Google Drive với nhiều tính năng hữu ích. Vậy cụ thể các tính năng đó là gì? Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!
Google Sheets là gì?

Tính năng của Google Sheet?

Google Sheets đem lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời với nhiều tính năng ưu việt, hỗ trợ công việc một cách nhanh chóng, và hiệu quả hơn công cụ Excel. Cụ thể, Google Sheets mang đến những tính năng như:

Dễ dàng nhập liệu

Tính năng nổi bật đầu tiên của Google Sheets phải kể đến chính là tính năng tạo và nhập dữ liệu Form dễ dàng, giúp đơn giản hóa quy trình làm việc của bạn khi xử lý dữ liệu khách hàng truy cập vào website của bạn.
Bạn có thể tạo form các câu hỏi để khách hàng điền vào khi truy cập, dữ liệu về các câu trả lời đó sẽ được tự động đăng nhập và phân loại trên Google Sheets của bạn.
Để sử dụng tính năng này, bạn cần truy cập vào bảng tính Google Sheets chọn Insert –> Form (Chèn –> Biểu mẫu) như hình dưới đây:
Dễ dàng nhập liệu

Đặt chương trình tính

Google Trang Tính giúp làm nổi bật dữ liệu bằng các biểu đồ và đồ thị.  Giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa các tác vụ bảng tính thông thường với các công thức được tích hợp sẵn, bảng tổng hợp và tùy chọn định dạng có điều kiện.

Củng cố kiến thức về hàm và các thuật ngữ

Khi bạn bắt đầu nhập một hàm, thông tin về hàm đó hiện lên sẽ giúp bạn tìm hiểu để áp dụng các chức năng đó hiệu quả và chính xác.
Tính năng của Google Sheets

Làm việc năng suất hơn

Tất cả mọi người đều có thể cùng làm việc trên 1 Google Sheet cùng một lúc, chỉnh sửa trong thời gian thực. Đặc biệt có thể trò chuyện và nhận xét, chia sẻ bất kì ai để mọi người cùng làm việc năng suất hơn.

Không bao giờ phải nhấp lại “lưu”

Tất cả các thay đổi trên Google Trang tính sẽ tự động được lưu khi bạn nhập. Thậm chí có thể xem và sử dụng lại lịch sử sửa đổi, được sắp xếp theo ngày và xem những ai đã thực hiện thay đổi đó.

Hỗ trợ tốt cho việc làm nhóm

Nhiều người có thể cùng làm việc trên 1 Google Sheet từ đó hỗ trợ làm việc nhóm tốt hơn. Bạn có thể chia sẻ cho bất cứ ai xem bảng tính, hoặc mời cộng tác chỉnh sửa trong quyền bạn cho phép.
Tính năng của Google Sheets

Kết nối các bảng tính với nhau

Nhiều người dùng tỏ ra khá thận trọng khi sử dụng Google Sheets vì nghĩ công cụ này không có đầy đủ các tính năng về bảng tính như Excel. Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các tính năng phổ biến và thông dụng nhất về bảng tính trên Excel đều hiện hữu trên Google Sheets.
Chẳng hạn như tính năng lấy dữ liệu từ các bảng tính khác.  Bằng cách sử dụng = IMPORTRANGE để thực hiện và nhận dữ liệu từ các bảng tính riêng biệt.

Cách tạo File Google Sheets đơn giản trên Google Drive

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Google Drive của bạn, chọn Mới
Cách tạo File Google Sheets đơn giản trên Google Drive
Bước 2: Lúc này, cửa sổ mới hiện ra, bạn chọn vào Google Trang Tính.
Cách tạo File Google Sheets đơn giản trên Google Drive
Lúc này trang tính hiện ra, bạn sẽ đặt tiêu đề cho bảng tính và tiến hành nhập liệu, chỉnh sửa và làm việc trên bảng tính như làm trên Excel.
Cách tạo File Google Sheets đơn giản trên Google Drive

So sánh Google Sheets và Microsoft Excel

Microsoft Excel và Google Sheets có nhiều điểm tương đồng về các tính năng bảng tính. Tuy nhiên, hai công cụ văn phòng này vẫn có sự khác nhau. Sau đây, chúng ta cùng so sánh 2 công cụ này thông qua một số tiêu chí nhé!
Google Sheets là gì?
  • Về Giá: Bản mới nhất của Excel, người dùng sẽ phải trả mức phí 8,25$/tháng, trong khi đó Google Sheets hoàn toàn miễn phí với nhiều tính năng hữu ích.
  • Về sự công tác: Excel phù hợp với việc xử lý công việc mang tính cá nhân, độc lập, trong khi đó Google Sheets luôn được chú trọng phát triển nhiều tính năng mới cho người dùng, giúp họ dễ dàng chia sẻ và chỉnh sửa trực tuyến nội dung bảng tính.
  • Về tính toán và trực quan: Trong khi Excel là phần mềm chuyên dụng với các hàm và biểu đồ đa dạng, thì Google Sheets buộc bản phải làm thủ công nếu muốn tạo biểu đồ hay các hàm chuyên nghiệp.
  • Sự liền mạch và dễ dàng sử dụng: Excel thân thiện với người dùng, bảng biểu tính toán phổ biến nhưng nó lại không tự động lưu file thay đổi nên người dùng dễ bị mất tài liệu nếu quên không lưu hoặc gặp sự cố về thiết bị. Trong khi đó, Google Sheets tự động lưu các file, các thay đổi nên người dùng không phải lo mất dữ liệu.
  • Đối tượng sử dụng: Excel phù hợp với các công ty cần xử lý một khối lượng lớn dữ liệu, người dùng có thể dễ dàng tạo bảng tính toán nâng cao hay xử lý số liệu trong quá trình thuyết trình. Còn Google Sheets phù hợp với những ai có nhu cầu sử dụng bảng tính đơn giản, và Google Sheets còn cho phép mọi người chỉnh sửa trực tiếp lên đó để những người khác tiện theo dõi. Tất cả các công việc liên quan đến bảng tính đơn giản đều có thể được thực hiện dễ dàng trên Google Sheets. Do đó, nếu công việc của bạn không quá phức tạp và không phải xử lý khối lượng dữ liệu lớn thì  sử dụng Google Sheets là lựa chọn hợp lý.

Thông qua những tiêu chí trên, mỗi công cụ sẽ có những thế mạnh và hạn chế riêng, bạn nên tùy thuộc vào tính chất công việc để lựa chọn công cụ phù hợp, giúp mình giải quyết được công việc nhanh chóng hiệu quả nhất.

Kết luận

Trên đây, ROI Media đã chia sẻ đến bạn những thông tin về Công cụ Google Trang tính đang rất được người dùng ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam. Thông qua những tính năng cùng cách sử dụng mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng bạn có thể làm việc hiệu quả hơn với Google trang tính, chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292