Lỗi 404 Not Found là gì? Nguyên Nhân & Cách Khắc Phục

Lỗi 404 Not Found Là Gì

Đôi khi bạn gặp phải tình trạng “404 Page Not Found” hoặc “Lỗi 404 không tìm thấy trang” trên trang của mình hoặc truy cập trang bất kỳ. Và bạn không biết lỗi này do đâu cũng như cách khắc phục như thế nào? Bài viết này ROI Media sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn nhé!

Lỗi 404 Not Found là gì?

Lỗi 404 not found hay là lỗi HTTP 404 với mục đích thông báo bạn đang truy cập đến 1 website đang bị lỗi máy chủ web server. Khi người dùng gặp phải lỗi này khi truy vấn vào trang web của bạn thì sẽ mang lại trải nghiệm không tốt, khiến cho website của bạn nhanh chóng bị Google đánh giá thấp và giảm Rank trên kết quả tìm kiếm.
Lỗi 404 Not Found là gì?
Tùy vào cấu hình của từng website, màn hình có thể hiện lên một số thông báo lỗi 404 Page Not Found như sau:
  • Lỗi 404 không tìm thấy trang
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • 404 Error
  • HTTP 404
  • Error 404 Not Found
  • Error http 404 Not Found
  • HTTP 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Lỗi 404 Not Found ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Google rất xem trọng và đề cao trải nghiệm của người dùng và chất lượng của trang web. Do đó, khi website gặp lỗi 404 Not Found sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm và độ tin cậy của website.

Đây được xem là lỗi liên kết bị hỏng hoặc bị chết và Google khi thu thập thông tin, công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá thấp bạn và cho rằng trang của bạn không được duy trì tốt.

Lỗi 404 Not Found ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Và tất nhiên, Google sẽ xem xét giảm thứ hạng website của bạn trên kết quả tìm kiếm hoặc thậm chí là ngừng lập chỉ mục trên trang.

Còn với người dùng, khi gặp phải lỗi 404 Not Found khi truy cấp một trang, họ sẽ thoát ra lập tức vào tìm kiếm trang khác có nội dung hữu ích. Thông qua đó, Google cho rằng trang của bạn đang không phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng. Từ đó Google sẽ xếp hạng rank website thấp hơn trong kết quả tìm kiếm.

Khi trải nghiệm người dùng kém đi dẫn đến tỷ lệ thoát trang cao, người dùng giảm đáng kể và từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi 404 not found nhưng chủ yếu vẫn là 3 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi 404 Not Found như sau:

Sai mã code:

Mỗi developer đều phải thận cẩn thận trong quá trình viết code, thiết kế website. Chỉ cần sai sót một lỗi sai dấu nhỏ chấm phẩy thôi cũng có thể gây ra lỗi 404 not found.

Sai sót trong mod_rewrite:

Nếu bạn bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp sai sót, thì khi website chuyển hướng URL sẽ xuất hiện lỗi error 404.

Chưa thay đổi URL:

Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến lỗi 404 trên website. Có thể bạn thay đổi tên miền mà người dùng không biết và truy cập link cũ hoặc URL đã bị thay đổi nhưng chưa cập nhật với Google. Chính vì vậy, Google không tìm thấy trang web của bạn thông qua URL cũ đó và thông báo lỗi 404  không tìm thấy trang khi người dùng truy vấn và Click vào trang của bạn.

Cách khắc phục lỗi 404 không tìm thấy trang nhanh chóng

Google đánh giá khắt khe về địa chỉ trang đích thông qua tên miền khi xếp hạng các website. Do đó, các SEOer cần biết và khắc phục lỗi 404 một cách nhanh chóng trên trang của mình. Vậy làm sao để khắc phục lỗi 404 không tìm thấy trang? Cùng theo dõi nhé!

Tải lại trang

Khi gặp lỗi 404 không tìm thấy trang, cách đơn giản và nhanh chóng nhất là bạn hãy tải lại trang bằng cách nhấn nút F5 hoặc bấm nút quay vòng trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt để tải lại trang vừa rồi. Đôi khi lỗi 404 là do máy chủ gặp trục trặc tại thời điểm bạn truy cập và sẽ được khắc phục sau vài giây khi bạn tải lại trang.
Nguyên nhân gây ra lỗi 404 Not Found

Sửa lại địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn URL của trang đang bị lỗi hoặc đã bị xóa nên bạn truy cập bị lỗi 404. Vì vậy, để khắc phục bạn check xem URL đó có còn sử dụng không. Nếu có thì hãy sửa lại Url cho đúng để.

Xóa cache

Có rất nhiều trường hợp, trang lỗi error 404 là do trình duyệt web đang bị lưu Cache. Lúc này, bạn cần xóa bộ cache trên trình duyệt web để không làm ảnh hưởng đến những kết quả tìm kiếm sau này.
Xóa cache trên trình duyệt

Kiểm tra lại đường dẫn URL

Có thể do ban nhập sai địa chỉ URL nên gặp lỗi 404 không tìm thấy trang, do đó bạn hãy chắc chắn rằng bạn đã nhập đúng địa chỉ mà bạn muốn truy cập.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu như bạn vẫn có thể truy cập bình thường đường dẫn URL bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL bài viết vẫn báo lỗi 404 thì rất có thể là do mạng ISP chặn quyền truy cập hoặc DNS ngưng hoạt động. Cách khắc phục chính là thay đổi DNS.

Chuyển hướng trang

Bạn có thể dùng cách chuyển hướng trang lỗi 404 đó sang một trang khác. Hãy sử dụng chuyển hướng 301 trong trường hợp này để không bị ảnh hưởng đến SEO.
Chuyển hướng trang

Truy cập vào các thư mục cấp

Để khắc phục lỗi 404, bạn hãy di chuyển từng cấp độ thư mục trong URL cho đến khi bạn tìm thấy thứ gì đó.

Công cụ check lỗi 404 không tìm thấy trang miễn phí bạn có thể sử dụng

Google Search Console

Google Search Console là một sản phẩm được phát triển bởi Google và là công cụ giúp các SEOer quản trị website hiệu quả và có thể check được lỗi 404. Ngoài ra, công cụ này cũng có nhiều tính năng hữu ích, thống kế báo cáo các vấn đề trên website một cách chi tiết.

Screaming Frog Spider SEO

Screaming Frog Spider SEO là một công cụ kiểm tra trang web SEO nhanh chóng hiệu quả. Công cụ này có thể được sử dụng để thu thập thông tin cả các trang web nhỏ và rất lớn, nơi kiểm tra thủ công. Đây được xem là công cụ tối ưu Onpage hiệu quả được các SEOer tin dùng.

Kết luận

Lỗi 404 Not Found là lỗi khá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến việc SEO của bạn. Do đó, các SEOer cần thường xuyên check site, phát hiện lỗi tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục một cách hiệu quả. Hy vọng những thông tin này hữu ích giúp bạn quản trị web một tốt hơn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971303292