PBN là gì? Tác Dụng và Cách Xây Dựng PBN Hiệu Quả

PBN là gì? Tác Dụng và Cách Xây Dựng PBN Hiệu Quả
Một trong những kỹ thuật xây dựng Link trong SEO được các SEOer sử dụng nhiều nhất hiện nay đó là xây dựng PBN. Đây là cụm từ chỉ hệ thống website vệ sinh giúp Website SEO lên TOP mạnh mẽ hơn. 
Vậy PBN là gì? PBN có xấu không? Cách Xây dựng PBN như thế nào để đạt hiệu quả SEO? Tất cả sẽ được ROI Media giải đáp ngay sau đây nhé!

PBN là gì?

PBN (viết tắt của cụm từ Private Blog Network) – Là hệ thống website mà các SEOer làm ra nhằm mục đích có được những backlink chất lượng trỏ về Website cần SEO. Mục đích của việc này là để thúc đẩy thứ hạng của website chính trên công cụ tìm kiếm như Google. Thường BPN đều được lấy từ các tên miền cũ, web 2.0.
PBN là gì? Tác Dụng và Cách Xây Dựng PBN Hiệu Quả

PBN có hiệu quả cho SEO không?

Nhiều người cho rằng PBN không quan trọng, và sẽ sớm bị loại bỏ trong tương lai gần. Tuy nhiên, PBN vẫn sống tốt và sẽ sống tiếp vì nó vẫn mang lại nhiều giá trị cho website của bạn. Đây được xem là phương pháp SEO mang lại hiệu quả. Để làm được như vậy thì bạn cần biết cách xây dựng và sử dụng PBN hợp lý.
Việc bạn có một hệ thống PBN là một lợi thế rất lớn, nó có tác dụng lớn nhất của PBN chính là giúp bạn rút ngắn được thời gian, khoảng cách lên top của website chính.
PBN là gì? Tác Dụng và Cách Xây Dựng PBN Hiệu Quả
Song hành cùng việc phát triển nội dung, traffic thì việc xây dựng Link cũng là việc hết sức quan trọng. Khi bạn có nền tảng vững, có hệ thống backlink chất lượng thì dễ hiểu là website của bạn sẽ lên TOP cao và được Google đánh giá cao.
Để xây dựng được hệ thống PBN thì doanh nghiệp bạn phải có nguồn lực lớn thì mới có thể xây dựng lâu dài và bền vững. Hệ thống PBN cũng cần chú trọng đến chất lượng content để tránh ảnh hưởng đến SEO website chính khi trang hệ thống bị đánh giá là Spam.
Nói tóm lại, PBN vẫn là cách xây dựng Link chất lượng và mang lại hiệu quả mà các SEOer không nên bỏ qua trong chiến lược SEO của mình.

Cách xây dựng PBN hiệu quả cho các SEOer

Khi xây dựng link building hệ thống PBN, điều quan trọng bạn cần làm là đi theo một lộ trình đúng đắn, cụ thể bạn có thể tiến hành theo các bước sau:
 • Tìm kiếm các tên miền đã hết hạn
 • Lựa chọn hosting phù hợp
 • Building website (tiến hành các bước cài đặt và quản lý)
 • Xây dựng kế hoạch xây dựng content cho từng web trong hệ thống
 • Xuất bản nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh
 • Tạo backlink cho vệ tinh

PBN là gì? Tác Dụng và Cách Xây Dựng PBN Hiệu Quả

Ở mỗi bước, bạn cần thực hiện các công việc sau:

Tìm kiếm tên miền hết hạn:

Tên miền hết hạn (hay domain hết hạn) là tên miền đã được đăng ký bởi các cá nhân, tổ chức nhưng không được gia hạn sử dụng tiếp sau khi hợp đồng kết thúc hoặc bị chấm dứt có chủ ý. Nhiều người lựa chọn từ bỏ tên miền có thể do các nguyên nhân như làm cho vui, dự án thất bại, hạng mục không còn hoạt động, không đủ tài chính để duy trì, không mang lại lợi nhuận,…
Tên miền hết hạn là nguồn tài nguyên hữu ích mà bạn có thể tái sử dụng để lên kế hoạch xây dựng hệ thống website PBN của mình. Việc này có thể hiểu là bạn đang đi mua các domain cũ khi chủ website cũ chưa gia hạn tên miền hoặc không còn cần dùng đến nữa. Đây được xem là bước quan trọng để xây dựng vệ tinh PBN.
Tìm kiếm tên miền hết hạn:
Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn từ các sàn môi giới tên miền, Backorder, craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể từ vài triệu tới vài nghìn đô.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi mua tên miền hết hạn cho thế thống PBN của mình:
 • Check backlink của tên miền có spam (dùng ahref, hoặc SEMrush…)
 • Kiểm tra lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng dùng archive.org web)
 • Xác định CF và TF, DA, PA, của website dùng làm hệ thống PBN
 • Loại bỏ tên miền bị cấm adsense
 • Không nên dùng tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công
 • Thông tin đăng ký, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

Tìm hosting phù hợp

Lựa chọn hosting ngoài việc quan tâm các website trong hệ thống khác IP class C thì bạn cũng cần lưu ý thêm các yếu tố khác như:
 • Tốc độ ổn định
 • Dải IP của các website cần phải khác class A
 • Giá hợp lý
 • Tùy chỉnh được giao diện
 • Nên dùng mã nguồn WordPress

Cài đặt và quản lý website

Bạn nên cài đặt domain có www, nó sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn.
Tạo các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống.
Không sử dụng theme mặc định và các website trong hệ thống cũng không được giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt hoặc dùng theme miễn phí.

Xây dựng kế hoạch content cụ thể cho từng web trong hệ thống

Nội dung chất lượng là điều quan trọng để bạn xây dựng hệ thống website vệ tinh. Bởi, ngoài tác dụng làm vệ tinh thì nó cũng có thể là một moneysite khi có nhiều traffic. Bạn cần phải phân loại website trong hệ thống, lên kế hoạch nội dung cụ thể và các bước chi tiết để xây dựng website vệ tinh hiệu quả.
Moneysite là thuật ngữ sử dụng trong việc làm SEO website. Dùng để chỉ website chính được ưu tiên và đầu tư nhiều nhất trong quá trình SEO top từ khoá.
Mỗi website vệ tinh cần có số lượng bài viết nhất định, tối ưu tiêu đề, nội dung chuẩn SEO.
Xây dựng kế hoạch content cụ thể cho từng web trong hệ thống

Xuất bản nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh

Mặc dù là website vệ tinh nhưng bạn cần đầu tư nội dung chất lượng cho các site này, bởi chúng có thể đem về contact:
Dựa vào lượng từ khóa bạn nghiên cứu từ đối thủ, tiến hành lên nội dung, xuất bản chúng với bố cục rõ ràng, đảm bảo độ dài nhất định từ 800 – 1000 từ, có comment. Ngoài tính hấp dẫn, bài viết cũng cần đảm bảo chuẩn SEO về tiêu đề, nội dung, hình ảnh,….nhằm xây dựng website vệ sinh hiệu quả.

Tạo backlink cho vệ tinh

Xây dựng link cho hệ thống giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu, mỗi web vệ tinh cần tầm 100 domain trỏ đến. Có thể dùng link diễn đàn, forum, Link full URL…
Với đầy đủ những yếu tố trên, bạn có thể để tầm 3 tháng trở lên để trỏ link về web mà bạn muốn SEO. Mỗi bài viết chèn 2 backlink tiêu đề hoặc full URL, dạng Anchor text dài. Lưu ý là mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang chính.

Các công cụ xây dựng hệ thống PBN hiệu quả

Khi xây dựng hệ thống PBN, bạn có thể lựa chọn sử dụng các công cụ hỗ trợ hiệu quả cho công việc của bạn như:
Ahrefs: Công cụ này giúp bạn kiểm tra sức mạnh tổng thể của một website bao gồm: backlick, tỷ lệ Anchor text, UR, DR và rất nhiều yếu tố khác.
SEMrush: Tương tự như Ahref, bạn cũng có thể kiểm tra các chỉ số website thông qua công cụ này.
Majestic SEO: Công cụ này dùng để kiểm tra chất lượng backlink của website nhưng độ chính xác không bằng công cụ Ahrefs. Vì thế có thể tận dụng Majestic SEO để kiểm tra các chỉ số CF, TF hoặc chủ đề cũ trên website.
Wayback machine: Khi xây dựng hệ thống PBN thì chỉ số lịch sử của tên miền luôn được các SEOer quan tâm và kiểm tra. Wayback machine sẽ được sử dụng để kiểm tra lịch sử tên miền một cách hiệu quả nhất.
Find IP address: Công cụ để kiểm tra địa chỉ IP của website.

Kết luận

PBN vẫn có vai trò quan trọng cho chiến lược SEO của các SEOer và trên đây ROI đã chia sẻ đến bạn đọc khái niệm, vai trò cũng như cách xây dựng hệ thống PBN hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971303292