Server là gì? Có Các Loại Server Nào? Vai Trò Của Server

Server là gì?

Trong thời đại Internet phát triển như ngày nay thì các doanh nghiệp cần có cho mình một hệ thống thông tin để vận hành, quản lý một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm. Đó được gọi là Server ( máy chủ). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết khái niệm phân loại và vai trò của máy chủ để sử dụng hiệu quả. Hãy cùng ROI Media theo dõi bài viết này để tìm hiểu chi tiết nhé!

Server là gì?

Server hay còn gọi là máy chủ, là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc Internet, có IP tĩnh, có năng lực xử lý cao. Tại đó, nó được cài đặt các phần mềm để phục vụ các máy tính khác truy cập để yêu cầu cung cấp dịch vụ và tài nguyên.

Server là gì?

Máy chủ có khả năng lưu trữ, xử lý dữ liệu rất lớn và được sử dụng cho nhu cầu lưu trữ và xử lý dữ liệu trong một mạng máy tính hoặc trên môi trường Internet. Máy chủ là nền tảng của mọi dịch vụ trên Internet, bất kỳ một dịch vụ nào trên Internet như Website, ứng dụng, trò chơi,… muốn vận hành cũng đều phải thông qua một máy chủ nào đó.

Các Phân loại Sever hiện nay

Theo phương pháp xây dựng một hệ thống máy chủ, Server được chia làm 3 loại:
  • Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server): Là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng.
  • Máy chủ ảo (VPS): Là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ “ảo hóa” để chia tách từ một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ ảo có tính năng tương tự như máy chủ vật lý đó và chia sẻ tài nguyên từ máy chủ.
  • Máy chủ đám mây (Cloud Server): Là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN.
Theo chức năng, máy chủ được chia thành các loại sau:
  • Database servers: máy chủ cơ sở dữ liệu
  • File servers (máy chủ file): là máy chủ lưu trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive.
  • Mail servers (máy chủ mail) –  ví dụ như Gmail, Yahoo mail, Yandex, Amazon mail service.
  • Print servers (máy chủ in):  thường được dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp.
  • Web servers (máy chủ web) để phục vụ người dùng mua hàng như các site Amazon, Taobao, Google shopping, phục vụ người dùng đọc tin tức,…
  • Game servers (máy chủ trò chơi): ví dụ máy chủ phục vụ game Võ Lâm, World of Warcraft, Tru tiên,…
  • Application servers (máy chủ ứng dụng):  ví dụ để chạy các phần mềm quản lý ERP, phần mềm CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng có thể được hiểu chung là máy chủ cung cấp dịch vụ web, mail, file server, database,….

Tại Sao Server lại quan trọng?

Server có vai trò Lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc Internet.
Lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.
Server là gì? vai trò của server
Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống. Ví dụ như những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.
Vai trò của Server được thể hiện cụ thể qua bảng sau:
Server Vai trò
Dedicated Server Dự phòng về tài nguyên, nguồn điện và đảm bảo sự an toàn của máy chủ.
VPS Server Một VPS có thể chứa được hàng trăm hosting khác, đặc biệt tối ưu cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server hoặc Backup/Storage Server.
Cloud Server Phục vụ được website có lượng truy cập lớn mà không hề làm mất tính ổn định.
Application servers Ứng dụng máy chủ trên web (chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web) cho phép người dùng trong hệ thống sử dụng nó mà không cần phải cài đặt thêm một bản sao trên máy tính.
Game servers Cho phép máy tính cá nhân hoặc các thiết bị chơi game chơi cá game trên web.
Web server Nơi lưu trữ các trang web, một web server có thể làm nên mạng diện rộng toàn cầu (world wide web), mỗi website có thể có một hoặc nhiều web server.
Print server Máy tính có kết nối với máy in.
Mail server Có thể gửi email với cùng một cách là bưu điện gửi mail qua snail mail.
File server Chia sẻ file và folder, các file và folder sẽ được lưu trữ trong không gian lưu trữ, hoặc cả 2 thông qua một hệ thống nhất định.
Database server Duy trì và chia sẻ một vài hình thức của dữ liệu trên một hệ thống

Trên đây là những thông tin cơ bản về Server cũng như phân loại và vai trò của máy chủ với các hoạt động của doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292