Website Chuẩn SEO là gì? #15 Yếu Tố Cơ Bản Của Web Chuẩn SEO

website chuẩn seo là gì

Trong thời đại internet bùng nổ như hiện nay thì website không còn xa lạ gì với chúng ta nữa đúng không nào. Website được xem như một gian hàng online mà tại đó người mua có thể lựa chọn được những sản phẩm/dịch vụ mà mình ưng ý giống như mua hàng trực tiếp theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, để website lên được TOP cao của Google thì cần đáp ứng các yêu cầu của Google đề ra.

Trong đó, tiêu chuẩn đầu tiên phải kể đến đó là website chuẩn SEO, vậy website chuẩn SEO là gì? Có những tiêu chí thiết kế website chuẩn seo nào hiện nay? Hãy cùng đi vào tìm hiểu trong bài viết này cùng ROI Media nhé!

Website như thế nào được gọi là chuẩn SEO?

Website chuẩn SEO là trang web được thiết kế có cấu hình và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing…) dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website. Từ đó, tối ưu trải nghiệm người dùng và giúp website đứng ở top cao của bảng kết quả tìm kiếm.
website chuẩn seo là gì
Thiết kế website chuẩn seo giúp người bán có thể dễ dàng tìm kiếm khách hàng, tiết kiệm được chi phí so với thuê mặt bàng bán hàng. Để được như vậy, thì đòi hỏi website của bạn phải nằm trong Top 10 của Google hay công cụ tìm kiếm khác. Chính vì vậy, bạn không ngừng cố gắng để website của mình nằm trong trang 1 của Google khi khách hàng truy vấn thông qua các từ khóa liên quan trên công cụ tìm kiếm.
Website mang đến cho doanh nghiệp, cá nhân những lợi ích to lớn như:
 • Tăng Organic Traffic vào website, từ đó có khả năng xếp hạng cao trong trang kết quả của Google.
 • Website thân thiện hơn với người dùng, nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • Thiết kế web chuẩn SEO gia tăng uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm chi phí
 • Web chuẩn SEO giúp bạn hiểu khách hàng của bạn muốn gì, phân tích được hành vi của người dùng, từ đó có chiến lược phù hợp.
 • Tối ưu website chuẩn SEO trên thiết bị di động sẽ giúp tăng khả năng chuyển đổi bán hàng hiệu quả.

Lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO cho doanh nghiệp

Bạn đang không biết tại sao người ta cần một trang web chuẩn SEO, cách kiểm tra web chuẩn SEO và tại sao phải tối ưu webisite để nó thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm. Dưới đây ROI sẽ giải đáp thắc mắc về  những lợi ích khi thiết kế web chuẩn SEO mang lại cho doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tăng Organic Traffic vào website

Theo dự kiến, một website chuẩn SEO và có giao diện chuyên nghiệp sẽ giúp thu về lượng Organic Traffic. Tăng khả năng được Google xếp hạng cao trong các kết quả tìm kiếm khi người dùng truy vấn. 
Có thể bạn chưa biết, người dùng khi tìm kiếm thông tin trên Google thường có xu hướng chọn 1 trong 5 kết quả đầu tiên, nên SEO chiếm vị trí rất quan trọng.

Website thân thiện hơn với người dùng

SEO website chuẩn SEP không chỉ phục vụ mỗi công cụ tìm kiếm mà nó còn đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Áp dụng các nguyên tắc SEO vào trang web của bạn sẽ giúp việc sử dụng dễ dàng hơn và từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

Thiết kế web chuẩn SEO tăng độ uy tín cho thương hiệu và tối ưu chi phí

Người dùng thường có xu hướng tin tưởng các trang web xuất hiện đầu tiên trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Họ cảm thấy rằng những thương hiệu này uy tín nên mới được dẫn đầu và doanh nghiệp này có độ uy tín cao trên thị trường. Khi Website có thứ hạng cao sẽ thu về lượng traffic, tăng khách hàng cho doanh nghiệp, từ đó giảm chi phí marketing cho doanh nghiệp. 

Web chuẩn SEO giúp bạn hiểu khách hàng mong muốn gì?

SEO thúc đẩy lượng traffic chất lượng bằng cách phân tích hành vi của người dùng thông qua:
 • Cách họ vào site của bạn?
 • Họ click vào nội dung gì?
 • Họ rời đi từ đâu sao?
 • Họ thích những gì?
 • ….
Đây chính là cách tuyệt vời nhất để hiểu khách hàng của mình và từ đó điều chỉnh, tối ưu trang web, sản phẩm/dịch vụ của mình sao cho phù hợp nhu cầu của khách hàng.

Tối ưu website chuẩn SEO trên thiết bị di động

Theo thống kê cho thấy phần lớn người dùng truy vấn trên thiết bị di động. Do đó với một trang web được thiết kế thân thiện với thiết bị di động và có thứ hạng tốt trên tìm kiếm di động sẽ thu hút được lượng lớn người dùng truy cập so với các trang khác. 

Website chuẩn SEO cần đáp ứng các yếu tố nào?

Một web chuẩn SEO, thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google cần đáp ứng những tiêu chí sau:

Về Domain và Hosting

Về Domain: Nên chọn tên miền có từ khóa hoặc liên quan đến nội dung website (sẽ rất tốt nếu chưa một vài từ khóa chính của website). Và tên miền đó sẽ càng được Google ưu tiên hơn khi có thời gian sử dụng lâu.

website chuẩn seo về domain và hosting

Về Hosting: Nên lựa chọn Hosting có tốc độ nhanh, bảo mật tốt, và độ ổn định cao. Nếu website của bạn hoạt động ở Việt Nam, hướng đến người dùng Việt Nam thì nên mua Hosting và Server của Việt Nam.

Tốc độ Website

Tốc độ Website sẽ ảnh hưởng phần nào đến khả năng SEO website và tiếp cận người dùng của bạn. Tốc độ load website chuẩn SEO là từ 1-3 giây, khi người dùng truy cập vào trang của bạn với tốc độ load nhanh, khiến khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin trên trang của bạn. Còn khi website có tốc độ load chậm thì người dùng sẽ bỏ qua trang của bạn và đến với những trang nhanh hơn, website của bạn có tỷ lệ thoát trang cao ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng và kết quả seo.
TIPS:  Bạn có thể kiểm tra tốc độ loading của web thông qua công cụ Google Speed. Công cụ này giúp bạn biết được Web của mình đang có tốc độ loading nhanh hay chậm cho cả hai phiên bản desktop và mobile.

Giao diện Website

Giao diện Website như là bộ mặt của toàn bộ doanh nghiệp, thương hiệu của cá nhân. Giao diện càng đơn giản, dễ nhìn và thể hiện được trọn vẹn tính năng sẽ được Google đánh giá cao. Từ đó, khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm thông tin/ sản phẩm/dịch vụ của mình tốt hơn.
website chuẩn seo
Một giao diện website chuẩn SEO, thân thiện với Google cần đảm bảo các yếu tố sau:
 • Có đầy đủ nội dung, hình ảnh.
 • Tên website, slogan và logo.
 • Các chức năng Share, Like, Comment.
 • Lựa chọn màu sắc phù hợp: Một website chuẩn thường sẽ có tối đa 3 màu sắc chủ đạo
 • Phân cấp các danh mục, chuyên mục khoa học, logic

Các yếu tố cần có của SEO

Các yếu tố cần có của SEO ở đây là gì? đó là một website cần có các yếu tố như:
 • Thẻ tiêu đề (H1): Tên Website.
 • Thẻ tiêu đề con (H2).
 • Các thẻ khác (H3, H4, H5,…).
 • Mã code Video.
 • Một số chi tiết khác.

Về nội dung

Nội dung luôn là yếu tố then chốt của một website để nó có thể tồn tại và phát triển. Khi website được sáng tạo các nội dung chuẩn seo, hữu ích với người dùng sẽ giúp website của bạn sẽ càng dễ lên top và là nguồn tài nguyên phong phú cho trang.
Về nội dung đăng tải lên website, cần đảm bảo các tiêu chí sau:
 • Nội dung hướng người dùng: Google đánh giá rất cao website có nội dung hướng đến người dùng như mẹo, kinh nghiệm, bí quyết, cách chọn,…Tiêu chí này giúp người dùng đến với website dễ dàng hơn và ở lại trang lâu hơn. Từ đó giảm tỷ lệ thoát trang, có ích cho kết quả seo.
 • Nội dung chuẩn SEO: Là dạng bài viết đáp ứng đầy đủ về từ khóa chính, mật độ từ khóa, độ dài và sự phân bổ. Đồng thời, bài viết còn phải chứa link nội bộ, link out, thẻ H1, H2, H3, hình ảnh hoặc video sẽ tốt hơn cho quá trình bài viết lên TOP.
 • Nội dung cho danh mục: Đây là phần mô tả sản phẩm có độ dài trung bình từ 150 – 250 từ.
Thêm vào đó, bạn cũng cần cập nhật liên tục các nội dung mới trên website, share trên các mạng xã hội để tăng lượng traffic, từ đó website càng dễ lên top.

Sitemap

Sitemap (sơ đồ website) là tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của một website. Sitemap còn có thể chứa các siêu dữ liệu của mỗi đường dẫn, thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật.

Thiết kế cho phiên bản di động

Một website chuẩn SEO phải được tối ưu trên cả thiết bị desktop lẫn di động. Trong đó, bạn nên ưu tiên thực hiện website dành cho các thiết bị di động bởi các công cụ tìm kiếm như Google, Bing sẽ ưu tiên hơn. Bởi, phần lớn người dùng truy vấn thông tin thông qua di động, do đó, khi bạn tối ưu được website trên thiết bị này sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với trang của bạn.
website chuẩn seo phiên bản di động

Độ bảo mật cao

Độ bảo mật của một website càng cao thì bạn sẽ tránh được các nguy cơ về virus, có thể bị đối thủ hoặc hacker lấy cắp thông tin trên trang. Điều này ảnh hưởng đến nội bộ website vừa ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu website của bạn.
Để check xem Website của bạn có độ bảo mật cao hay không, bạn hãy nhìn lên phía thanh công cụ, Nếu đứng trước tên miền là https:// thì trang web của bạn đạt an toàn.

Tạo trang 404 cho các liên kết không tìm thấy

Các trang chứa bài viết hoặc danh mục đã được submit Google nhưng có thể vì bất kỳ lý do nào đó mà url này bị xóa nên được gọi là trang 404. Google vẫn hiển thị kết quả tìm kiếm nhưng khi click vào đó sẽ không có thông tin, chỉ là một trang trống.

Hạn chế sử dụng table trong HTML

Thẻ Table là một trong các thẻ phổ biến của HTML, sử dụng để tạo ra các hàng và cột dữ liệu có liên hệ với nhau.

Tối ưu hóa HTML/CSS/Javascript đúng chuẩn

Nếu bạn không muốn mất tiền, mất traffic thì việc tối ưu hóa là lẽ đương nhiên.

Các liên kết đến website khác

Không chỉ đánh giá website dựa vào các yếu tố mà chúng ta đã biết trên, các công cụ tìm kiếm còn đánh giá dựa vào mức độ tin cậy của website. Khi website của bạn tồn tại càng lâu thì sẽ ưu thế hơn với những trang mới thành lập. Tuy nhiên, bạn cũng cần quan tâm đến nội dung của website và các liên kết đến website khác. Điều này giúp bạn thu về lượng traffic, tăng khả năng tìm kiếm khách hàng thông qua website.

Cập nhật các thẻ Meta description, Keywords

Cuối cùng, bạn cần cập nhật từ khóa và các đoạn mô tả ngắn cho website. Phần Meta description được mô tả ngắn gọn và nêu được ưu điểm nổi bật của website và đảm bảo đáp ứng đúng yêu cầu về số lượng ký tự cho phép của Google.

Tiêu chí khi thiết kế website chuẩn SEO

Qua những yếu tố mà chúng ta đã theo dõi ở trên, có thể thấy website chuẩn seo cũng giúp cho quá trình seo của bạn trở nên dễ dàng hơn, thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Với mục đích cuối cùng là cung cấp cho khách hàng những gì họ muốn và giúp doanh nghiệp của bạn thành công. Sẽ quá tuyệt nếu bạn kết hợp được cả SEO và thiết kế website chuẩn SEO với nhau. Đây sẽ là nền tảng để xây dựng một chiến lược SEO hiệu quả nhất. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức để đưa website đạt thứ hạng cao trên Google nhanh chóng hơn.
Thiết kế website chuẩn seo
Vậy thiết kế web chuẩn seo sẽ dựa vào các tiêu chí nào? Hãy cùng theo dõi nhé!

Code

Khi Google hoàn thiện hơn và đưa ra những thuật toán nhằm bảo vệ người dùng. Do đó, các Seoer cần phải thường xuyên cập nhật liên tục để tìm cách tối ưu website sao cho nó thân thiện nhất với cả công cụ tìm kiếm lẫn người dùng. Trong đó, cách tốt nhất là tối ưu về phần CODE. Đây là yếu tố quyết định seo của bạn có thành công hay không. Bởi Google sẽ đọc nội dung Source Code của bạn để biết trang web của bạn nói về chủ đề gì.
Nói chung, bạn cần kiểm tra Source Code để tối ưu SEO ở các phần sau: Title Tag, Meta Description, H1, Internal Link và Anchor Text.
Thiết kế website chuẩn seo

Titles và descriptions độc nhất cho tất cả các trang

Mỗi trang web (bao gồm cả trang chủ) nên có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Các Titles sẽ khoảng 60 – 65 ký tự, Meta Descriptions khoảng 150 ký tự. Đây là hai thứ mô tả chính xác nội dung trang mà không bị nhồi nhét từ khóa.

Các tính năng cần có trong CMS 

Nếu bạn đang sử dụng WordPress thì bạn có thể tối ưu SEO tốt hơn với 6 tính năng cơ bản sau:
 • Có chuyên mục blog và danh mục cha
 • Tối ưu schema
 • Blog có chức năng mục lục
 • Cho phép chọn 301 hoặc 302 redirect
 • Được quyền cài đặt no-index, no-follow
 • Được quyền chọn thẻ Canonical

Thẻ Canonical

Tối ưu thẻ Canonical giúp website có thể tránh khỏi tình trạng bị Google đánh giá là trùng lặp nội dung do URL đó đang có một bản sao khác. Thẻ Canonical có các tiêu chuẩn sau:
 • Mặc định có thẻ Canonical
 • Các bản www; non-www hoặc đổi .html hoặc .html phải được redirect về một bản duy nhất.
 • URLs đều truy cập vào được bản http và https
 • Kiểm tra các URL tham số tạo Duplicate Content.

Thẻ Canonical

Navigation

Việc điều hướng trang web giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy nội dung mà họ muốn. Đồng thời giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung mà người quản trị web cho là quan trọng. Các trang web đều có trang chủ với tần suất truy cập nhiều nhất và là nơi bắt đầu để điều hướng cho nhiều khách hàng truy cập.

URL rõ ràng – URLs

Các Permanent Links (URL của trang web) được định dạng tất cả là chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang (-).

Bố cục trang rõ ràng thống nhất

Một trang web thường có các yếu tố sau: Header, Menu, Title, Văn bản, Thông tin tác giả, Footer, …Đây đều là những yếu tố cơ bản và quan trong nhất khi thiết kế một website.

Thiết kế web chuẩn SEO tối ưu UX-UI

Thiết kế UX gắn liền với cảm nhận người dùng đối với một sản phẩm nào đó. Thiết kế UI là khái niệm thiết kế giao diện người dùng. Các thiết kế UI sẽ tập trung vào cách mà sản phẩm xuất hiện đến người như:
 • Nút Like, share nên nằm bên trái hay bên phải của bài viết.
 • Icon kêu gọi hành động trên Landing Page màu gì, nằm trên hay dưới,
 • Nút Navigation nên chọn hai gạch hai ba gạch, gạch ngang hay gạch đứng,…

Thiết kế web chuẩn SEO tối ưu UX-UI

Đặc biệt, nếu như bạn muốn một website chuẩn SEO thì UX/UI là kỹ thuật không thể thiếu. Bởi UX/UI sẽ ảnh hưởng đến hành vi người dùng. Tăng trảu nghiệm người dùng từ đó họ dễ dàng nhìn thấy sản phẩm ưng ý và tăng khả năng mua hàng. Ngoài ra, UX/UI còn ảnh hưởng đến xếp hạng của Google cho trang của bạn, nhất là trên thiết bị di động.

Kiểm tra Orphan Pages của bạn

Khi các trình thu thập thông tin theo các liên kết để crawl website của bạn, bạn cần kiểm tra đánh giá xem các trang có được gắn đúng vào cấu trúc trang web hay không. Dựa vào OnCrawl’s Crossed Analysis bạn có thể phát hiện ra các Orphan Pages và xem các trang đang hoạt động hay không hoạt động từ đó tối ưu cấu trúc tổng thể.
On Crawl là công cụ để nghiên cứu tất cả các yếu tố SEO web hiện diện trên trang web nhờ Semantic Crawler và khả năng phát hiện nội dung trùng lặp.

Yếu tố khác

Ngoài các yếu tố cơ bản nêu trên, thì khi thiết kế web chuẩn seo cũng cần dựa vào các tiêu chí như Response Code, các vấn đề trên mobile, Pop up,…

Kết luận

Một website chuẩn SEO với nhiều tính năng đầy đủ sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được mọi thứ trên trang. Từ đó giúp website gia tăng cơ hội được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Và khi bạn thiết kế được website chuẩn seo sẽ giúp thu về nhiều Organic Traffic, níu giữ chân khách hàng với nội dung chất lượng, gia tăng khả năng bán hàng trên site.
ROI Media hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có được những kiến thức về website chuẩn SEO, tiêu chí của web chuẩn seo là gì,…Từ đó giúp bạn có nền tảng kiến thức để nghiên cứu chuyên sâu hơn về thiết kế web chuẩn seo sau này. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292