WordPress Là Gì? Ưu Nhược Điểm, Cách Cài Đặt, Sử Dụng [A-Z]

Wordpress là gì

WordPress là một trong những nền tảng thiết kế web được ưa chuộng nhất hiện nay với những ưu điểm nổi bật, dể sử dụng. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với website thì ở bài viết này, ROI Media sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các khái niệm WordPress là gì? cùng các đặc điểm, cách cài đặt, sử dụng WordPress một cách chi tiết nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Kiến thức cơ bản về wordpress

WordPress là gì?

WordPress là phần mềm dạng mã nguồn mở được được Christine Selleck đề xuất viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một công cụ thiết kế trang web miễn phí và bạn có thể tạo bất cứ trang web nào thông qua công cụ WordPress. Bạn chỉ cần cài lên host và cài Theme sử dụng và thay đổi giao diện của trang web. Hoặc bạn có thể tùy ý thay đổi các Theme và cài thêm các Plugin để tăng sự sinh động cho website của mình.

Wordpress là gì

WordPress ra đời năm 2003, phát triển bởi Michel Valdrighi. Đến năm 2015, WordPress phát triển thành hệ quản trị nội dung CMS ổn định. Phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 5.2 ra mắt vào tháng 5 năm 2019.

PHP là gì? MySQL là gì? CMS là gì?

PHP (Hypertext Preprocesser) là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh dùng để viết cho máy chủ, mã nguồn mở, cho các mục đích tổng quát, thích hợp cho các trang HTML. PHP là ngôn ngữ được các nhà lập trình trên thế giới sử dụng bởi nó dễ học và thời gian hoàn thành ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác.
MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến trên thế giới và được các nhà phát triển lựa chọn trong việc phát triển ứng dụng. MySQL có tốc độ cao, ổn định, dễ sử dụng, phù hợp với nhiều hệ điều hành, cung cấp nhiều hàm tiện ích mạnh. MySQL là nơi lưu trữ các thông tin trên website viết bằng ngôn ngữ PHP, NodeJs, Perl,…
CMS (content management system) là hệ quản lý nội dung. Là phần mềm sử dụng để tổ chức và tạo môi trường thuận lợi nhằm xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác nhau một cách tốt nhất.
PHP là gì? MySQL là gì? CMS là gì?

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme là giao diện sử dụng trên Website.  Các theme đã được lập trình và sẵn sàng hỗ trợ người dùng ngay khi cài đặt và sử dụng. Theme là yếu tố đầu tiên “đập” vào mặt người dùng, nên khi một nhà phát triển lập trình được một theme tốt, độc quyền, độc đáo, họ sẽ bán nó trên thị trường.
Hiện nay, có một số Theme cho phép bạn cài đặt miễn phí, hoặc có trả phí. Hoặc nếu cao cấp hơn bạn có thể thuê lập trình viên Code cho bạn một theme riêng biệt, độc đáo không đại trà để tạo sự khác biệt.
Theme và Plugin WordPress là gì?
Plugin WordPress là những phần mở rộng, tích hợp những tính năng mà WordPress mặc định không có để nâng cao khả năng sử dụng cho Website. Hoặc có thể hiểu là Plugin WordPress chính là những module bổ sung với nhiều chức năng khác được dùng để cài đặt cho website của bạn. Các plugin này giúp việc quản lý cũng như trải nghiệm của người dùng trên site của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Phân biệt WordPress.org và WordPress.com

 • WordPress.org
WordPress.org là địa chỉ trang chủ của WordPress, nơi mà bạn có thể download source code wordpress về. Đây là phần source code cơ bản với với giao diện quản trị và theme mặc định, không có plugin nên người dùng tự do thiết kế web theo ý muốn.
 • WordPress.com
WordPress.com là một nền tải giúp tạo một web/blog miễn phí và bạn có thể sử dụng luôn mà không cần cài đặt. Bởi các phần mềm và giao diện theme, plugin đều được cài đặt mặc định chung cho mọi tài khoản. Với WordPress.com thì gần như người dùng không thể cài đặt thêm các plugin, theme từ bên ngoài, trái ngược với wordpress.org là bạn có thể cài đặt mọi thứ. Đa phần người dùng sử dụng wordpress.com chỉ có thể sử dụng những plugin và theme do WordPress phát hành hoặc đã qua kiểm tra chặt chẽ.
Phân biệt WordPress.org và WordPress.com

Ưu điểm – Nhược điểm của WordPress

Ưu điểm của WordPress

 • Dễ sử dụng, dễ quản lý.
WordPress nổi tiếng với công cụ tạo trang web dễ dùng nhất. Với quy trình đăng ký đơn giản, giao diện dễ nhìn thì dù bạn không phải dân chuyên ngành cũng có thể dễ dàng tạo ra cho mình một website. Đặc biệt, WordPress có hệ thống quản trị web dễ dàng sử dụng, tất cả mục từ bài đăng, giao diện, cài đạt đều được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng. 
 • Tối ưu hóa SEO:

Trên nền tảng WordPress có tích hợp các công cụ mặc định để giúp SEO website dễ dàng hơn và hiệu quả hơn, thân thiện với công cụ tìm kiếm.

 • WordPress hỗ trợ nhiều loại Website:
Bạn có thể thiết kế bất kỳ trang web nào mà bạn thích. Các loại trang web WordPress hỗ trợ như: tạp chí, tin tức, doanh nghiệp, blog cá nhân, bán hàng,…Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực này thì có thể cần sự trợ giúp của các chuyên gia để tối ưu hóa các chức năng, cài đặt plugin WordPress trong quá trình thiết kế website, bởi nó cũng khá phức tạp.
Wordpress đa dạng website
 • Đa dạng giao diện có sẵn:
WordPress cung cấp cho bạn rất nhiều Theme giao diện miễn phí nhưng cũng rất đẹp mắt. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các Theme có tính phí nếu yêu cầu website của bạn có yêu cầu cao, đòi hỏi tính chuyên nghiệp hơn.
 • Nhiều Plugin hỗ trợ:
Hiện trong thư viện của WordPress có hơn 34000 plugin, bạn có thể lựa chọn các plugin phù hợp với mỗi loại website. Hầu hết các plugin này đều miễn phí tạo điều kiện tốt nhất cho người dùng để tạo ra một trang web chất lượng nhất.
Wordpress đa dạng plugin
 • Tính phổ biến:
Theo thống kê cho thấy hiện có hơn 74 triệu trang web đang sử dụng WordPress trên thế giới. Trong đó, có các trang nổi tiếng như Coca Cola, Sony, kênh truyền hình CNN, trang tin tức USA today, trang BBC news,… WordPress đang ngày càng được sử dụng rộng rãi nên bạn sẽ không cảm thấy khó khăn nếu tìm bất thông tin nào liên quan đến “wordpress” trên Internet.
 • Hỗ trợ đa ngôn ngữ:
Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, WordPress cho phép người dùng lựa chọn loại ngôn ngữ sử dụng, trong đó có cả ngôn ngữ Việt Nam.
 • Tiết kiệm chi phí:
Việc thiết kế một trang web trên WordPress hoàn toàn miễn phí, kèm theo đó là Theme và các plugin miễn phí nốt nên sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi tạo dựng một website cho mình. 

Hạn Chế của WordPress

 • Tính bảo mật:
Với sự đa dạng plugins, WordPress là mã nguồn rất dễ bị xâm nhập. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng khắc phục bằng cách cài đặt plugin bảo mật và liên tục cập nhật các Plugin đang cài đặt, backup dữ liệu định kỳ để tránh bị mất thông tin. 
 • Khả năng quản lý người dùng:
Vai trò quản lý người dùng vẫn còn là hạn chế đối với WordPress. Tuy nhiên, bạn cũng có thể khắc phục bằng cách cài đặt WordPress multisite plugins và phân chia vai trò quản lý, dễ quản lý những thông tin quan trọng trên website.
 • Tốc độ xử lý dữ liệu:
WordPress rất chậm trong việc tải các trang dung lượng lớn. Và bạn cũng có thể khắc phục nó bằng các thủ thuật như sử dụng bộ nhớ đệm, giảm plugins không dùng, giảm kích thước ảnh khi tải lên, giảm quảng cáo trên trang,…

Đọc thêm: Công Cụ Kiểm Tra Độ Thân Thiện Của Website Phổ Biến 2022

Những Hiểu lầm thường thấy về WordPress

Chỉ những website đơn giản mới dùng wordpress

Điều này hoàn toàn là sai lầm nhé. Có thể bạn thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp thì đồng nghĩa với việc website không chất lượng. Tuy nhiên, WordPress không chỉ được phát triển bởi chỉ một người hay một nhóm nhỏ mà nó được phát triển bởi một cộng đồng và được sử dụng cho các doanh nghiệp có quy mô đa dạng, từ nhỏ đến lớn. Trong đó, một số cái tên nổi bật như: TechCrunch (trang công nghệ lớn nhất trên thế giới) , Game Angry Birth (Sử dụng nền tảng web wordpress cho trang giới thiệu về Game của mình), Reuters, Fortune,…là các trang tin tức lớn nhất trên thế giới.

Theo thống kê cho thấy, có hơn ¼ website trên thế giới hiện đang sử dụng WordPress. Do đó, việc nhận xét năng lực của wordpress dừng lại ở mức đơn giản là hoàn toàn sai. Mà đây thực sự là một nền tảng web khủng mà bạn không nên bỏ qua.

Chỉ những ai không biết code, không biết lập trình mới dùng WordPress

Có thể bạn chưa biết, từ những ngày đầu mới thành lập, WordPress không thể là CMS mã nguồn mở phổ biến nếu không có sự đóng góp của lập trình viên. Nếu không có các lập trình viên chuyên môn sử dụng, sáng tạo và hướng dẫn người dùng bằng các bài viết Blog WordPress của mình thì làm sao người dùng họ thấy hữu ích và sử dụng được. Trong khi đó, lập trình viên là những người tạo ra website độc đáo và trên hết là làm sao cho website hoạt động hiệu suất nhất.
WordPress là một bộ code tiện dụng giải quyết hết mọi yêu cầu về hiệu suất khi lập trình viên cần. Không phải website với code khủng mới “xứng đáng” được lập trình viên ngó tới. Làm WordPress còn là một cách để lập trình viên khám phá một mã nguồn mới.  Bạn có thể không biết lập trình vẫn tạo được website WordPress được nhưng để phát triển một web chất lượng thì không thể không biết lập trình.
Nếu nói về website giới thiệu, website tin tức,.. chỉ có WordPress là lựa chọn hàng đầu hiện nay.

WordPress chạy chậm

Chắc đã có lúc bạn truy cập vào một website nào đó và bị chậm và ban nhận định đó là do wordpress chạy chậm. Tuy nhiên, không phải mỗi website WordPress chạy chậm mà hầu hết các website trên nền tảng khác cũng vậy. Bởi tốc độ tải trang chậm có thể do rất nhiều nguyên nhân từ Hosting, đường truyền mạng, do ảnh quá nặng,… hoặc do lập trình viên chưa tối ưu các plugins hay themes trên website mà thôi.
Với các website WordPress, bạn có thể tối ưu để tốc độ tải trang bằng các thủ thuật sau:
 • Sử dụng bộ nhớ đệm cho website
 • Giảm dung lượng hình ảnh.
 • Xóa bỏ các Plugin không cần thiết
 • Sử dụng dịch vụ CDN
 • Chọn Theme thích hợp
 • Tối ưu nguồn dữ liệu web
 • Giảm quảng cáo trên trang

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Cài WordPress lên hosting cá nhân

Cài đặt WordPress lên Host cá nhân có 2 cách là cài tự động và cài thủ công. Trong đó, cài đặt thủ công đòi hỏi nhiều kỹ thuật nâng cao nên ROI sẽ đề cập đến cài host tự động và một trong những nhà cung cấp Domain và hosting lớn nhất hiện nay đó là Godaddy. Với cách tạo này bạn cũng sẽ có database luôn, không cần phải tự tạo thủ công.
Cài WordPress lên hosting cá nhân
Bây giờ chúng ta bắt đầu thực hiện:
Bước 1: Đăng nhập vào Godaddy như sau: Godaddy => My Account => Web Hosting => Manage
Bước 2: Ở C-panel, chọn WordPress Blog
Bước 3: Chọn Install This Application
Bước 4: Điền các thông tin vào theo hướng dẫn sau:
 • Domain: chọn tên domain bạn muốn. ( lưu ý không có chữ www phía trước nhé.
 • Dicrectery: Bỏ trống
 • Version: Chọn vesion theo đề nghị của hệ thống, có kèm (Recommended) ở phía sau
 • Language: Tùy chọn. ( Lựa chọn ngôn ngữ cho trang web).
 • Administrator Username: nhập tên đăng nhập.
 • Administrator Password: nhập mật khẩu.
 • Administrator Email: nhập địa chỉ email.
 • Website Title: Tên website. ( Có thể điều chỉnh khi sử dụng).
 • Website Tagline: Giới thiệu ngắn về website. ( Có thể điều chỉnh khi sử dụng).
Và một số nội dung yêu cầu bạn tích chọn hoặc theo mặc định.
Bước 5: Tiến hành cài đặt và chờ cho hệ thống tải xong
Vậy là bạn đã cài host thành công cho website của mình và bạn có thể đăng nhập vào địa chỉ “tên domain/wp-admin” (ví dụ: https://roimedia.vn/wp-admin/) để khám phá giao diện trang admin của bạn. Lúc này bạn đã có thể bắt tay vào xây dựng, thiết kế website WordPress theo ý thích của mình.

Hướng dẫn cài Theme

Có ba cách để bạn cài theme cho website wordpress đó là Cài theme có sẵn trên WordPress, upload từ máy tính và cài bằng cách upload từ host/localhost

Cách 1: Cài theme có sẵn trên WordPress.org

Bước 1: Đăng nhập vào trang Admin Website (ví dụ: https://roimedia.vn/wp-admin/)
Bước 2: Ở cột bên trái chọn Appearance => Themes
Bước 3: Chọn Add New. Lúc này bạn sẽ thấy có nhiều chủ đề xuất hiện và bạn có thể lựa chọn chủ đề thích hợp mà bạn ưng ý.
Bước 4: Chọn theme và nhấn Install
Bước 5: Đợi vài giây để cài đặt rồi nhấp Active để kích hoạt giao diện mới.
Cài đặt theme cho website

Cách 2: Cài theme bằng cách upload từ máy tính

Nếu bạn không ưng ý với các gợi ý theme trên WordPress và muốn lựa chọn nguồn khác thì bạn có thể lựa chọn một số theme mất phí thông qua các nguồn sau: Themeforest.net, Elegantthemes.com, Theme-junkie.com, Mythemeshop.com,…Bạn có thể lựa chọn theme tải về qua các kho này với bản miễn phí hoặc có phí và file tải về sẽ ở định dạng file.zip.
Sau đó, cài đặt chúng lên website của bạn theo các bước sau:
Bước 1: Đăng nhập vào admin, chọn Appearance => Theme => Add New
Bước 2: Chọn Upload Theme
Bước 3: Chọn theme bạn đã tải về trên máy tính => Nhấp Install
Bước 4: Nhấn Active để kích hoạt theme
Cách 3: Cài theme bằng cách upload từ host/localhost
Cách này chỉ sử dụng khi website của bạn bị giới hạn dung lượng upload do theme quá nặng. Đầu tiên, bạn sẽ giải nén file theme ra và upload nó vào thư mục /wp-content/themes. Sau đó, bạn thao tác như bình thường, vào Appearance => Themes rồi kích hoạt.

Cách Cài Plugin wordpress 

Sau khi đã có Cơ bản về tên miền, hosting, theme cho website thì tiếp theo, để hoàn thiện hơn thì bạn phải cài đặt một số plugin cần thiết nhất để cài đặt vào website. Quy trình cài plugin vào website rất đơn giản với vài bước cơ bản như:

Bước 1:  Đăng nhập admin web

Bước 2: Bạn vào mục Dashboard => Plugins => Add New. Ở đây, bạn có thể tìm Plugins bằng cách gỗ vào ô tìm kiếm. Sau đó, nó sẽ hiện gợi ý và bạn lựa chọn plugin để cài đặt.

Cài đặt plugin

Gợi ý Các plugin từ cơ bản đến nâng cao mà mỗi website nên có

WooCommerce: Hỗ trợ bán hàng

Nếu website của bạn là trang bán hàng thì không thể thiếu plugin WooCommerce. Ứng dụng này hiện có tới 1/3 số trang website thương mại điện tử sử dụng giúp người dùng bán các sản phẩm hữu hình đến dịch vụ một cách đơn giản. Bên cạnh đó, WooCommerce còn có một thư viện extension lớn với nhiều mức giá.

Công cụ này hỗ trợ đắc lực cho bạn để tạo một trang bán hàng trực tuyến, đem đến nhiều tính năng cần có của một site bán hàng như sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, hỗ trợ nhiều cổng thanh toán,…

Rank Math SEO – Công cụ hỗ trợ SEO đắc lực

Rank Math là một trong những plugin SEO tốt nhất cho WordPress. Công cụ này chủ yếu tập trung vào SEO Onpage và xử lý hầu hết các kỹ thuật SEO trên trang cơ bản và nâng cao.

Rank math seo

Với lượng lớn người dùng cài đặt và nhiều tính năng hỗ trợ SEO miễn phí, Rank Math SEO là công cụ thay thế cho Yoast SEO. Rank Math SEO tích hợp đầy đủ các tính năng như Yoast SEO và thậm chí còn hơn, có nhiều tính năng nổi trội được người dùng ưa chuộng.

Cách cài đặt và kết nối Rank Math SEO vào website WordPress

Bước 1: Bạn hãy truy cập lần lượt các mục sau: Plugin → Cài mới (Add new).
Bước 2: Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa “Rank Math SEO” và tiến hành cài đặt plugin trên vào website.
Cài đặt plugin Rank math SEO
Bước 3: Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang kết nối Rank Math SEO.
Bước 4: Nhấn chọn Connect Your Account và tiến hành kết nối tài khoản của bạn. (Rank Math hỗ trợ 3 phương thức kết nối là tài khoản Facebook, Google và tài khoản trên WordPress.com.
Cài đặt plugin Rank math SEO
Bước 5: Sau khi kết nối thành công thì nhấn OK, Rank Math sẽ điều hướng bạn đến trang thiết lập nhanh.
 • Chọn vào Advanced và nhấn Start Wizard để bắt đầu thiết lập.

Cài đặt plugin Rank math SEO

 • Tích chọn vào Yoast SEO và nhấn Start Import để nhập các thiết lập cũ từ Yoast SEO sang Rank Math.
 • Tại Your Site, bạn nhập những thông tin của Website như: Website Type, Business Type, Company Name, Logo for Google, Default Social Share Image
 • Tại mục Analytics, nhấn chọn Connect Google Services, Bạn có thể kết nối với Goolge Search Console, Goolge Analytic, Google Adsense.
 • Tại Sitemaps, bạn hãy các mục như: Bật On để bật tùy sitmap, Bật On Include Images để thêm hình ảnh, Public Post Type ( thêm các kiểu bài viết), Public Taxonomies (Thêm các kiểu phân loại nội dung).

Cài đặt plugin Rank math SEO

 • Tại mục Optimize SEO Tweaks, hãy bật các mục Noindex Empty Category and Tag Archive, Nofollow External Links, Open External Links in New Tab/Window.

Sau khi đã thiết lập xong các bước trên, bạn hãy nhấn vào Setup Advanced Options để thiết lập các tùy chỉnh nâng cao.

Cài đặt plugin Rank math SEO

Chức năng chính của công cụ Rank Math SEO 

 • Xem đánh giá của Rank Math về điểm số SEO website
 • Các thiết lập chung về Links (Đường dẫn), Breadcrumbs (Menu điều hướng), Images (Hình ảnh), Webmaster Tools, Robots.txt,
 • Tối ưu Title & Meta (Tiêu đề và Mô tả),
 • Tối ưu Sitemap,
 • Sử dụng Rankmath trong bài viết/ bài đăng sản phẩm

Plugin WP Super Cache & Autoptimize: Tăng tốc WordPress

Bằng cách tạo bộ nhớ đệm cho website vừa và nhỏ, sử dụng phương thức HTML cache, Plugin miễn phí WP Super Cach rất cần thiết cho WordPress nhằm tăng tốc website của bạn.
Plugin WP Super Cache & Autoptimize
Autoptimze giúp đẩy nhanh tốc độ tải trang như sau: Nén, gộp, và tối ưu file CSS, JavaScript và nén HTML. Thông qua công cụ này có thể giúp website của bạn đạt điểm tối đa thông qua công cụ kiểm tra tốc độ website PageSpeed Insights.
Tính năng chính của W3 Total Cache đó là dễ dàng tương thích với các loại hosting, máy chủ, Caches được hầu hết các elements và mục đích chính là tăng tốc độ website.

Jetpack: Bộ công cụ tổng hợp

Jetpack là plugin tổng hợp các tính năng cần thiết cho một website được phát triển bởi WordPress. Với các tính năng cơ bản như: Thống kê Page view, traffic, nguồn traffic, kiểm tra chính tả, chèn nút chia sẻ trên mạng XH, trình diễn ảnh với Carousel… Tuy nhiên, plugin này không cài được trên local host và phải có tài khoản WordPress.com mới kích hoạt được.

Akismet: Bộ lọc spam

Akismet là một trong các plugin cần thiết cần cho website WordPress bởi vì công cụ này có thể chống spam mạnh mẽ bảo vệ website của bạn khỏi các tác nhân độc hại. Akismet tự động phát hiện và dọn dẹp những tin nhắn, bình luận, lượt đăng ký được tạo ra từ các tool, phầm mềm, bot,…
Akismet

kk Star Ratings: Hiện đánh giá 5 sao

kk Star Ratings là một plugin miễn phí để giúp trang web có hiển thị kết quả 5 sao trên bộ máy tìm kiếm Google. Công cụ này được hỗ trợ cập nhật thường xuyên, tương thích với hầu hết các phiên bản WordPress với các bước cài đặt đơn giản.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về WordPress là gì? và tính năng ưu việt của WordPress, các kiến thức cơ bản về Theme, Plugin WordPress cùng cách cài đặt chi tiết. WordPress xứng đáng là nền tảng website mà bạn có thể sử dụng để thiết kế website cho mình. Với các hệ thống website khủng, mạng xã hội quá lớn, website có quá nhiều tính năng nâng cao,…tất cả đó sẽ giúp bạn có thể tạo cho mình ý tưởng thiết kế website độc đáo nhất.
Thông qua những thông tin chia sẻ trên, ROI Media hy vọng nó thực sự hữu ích cho bạn, giúp bạn có được kiến thức cơ bản để sẵn sàng bắt tay vào thiết kế website WordPress cho mình ngay từ bây giờ nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ
0971303292